ในการไลฟ์สดขายอะไรสักอย่าง รถสักคนนี่จะไลฟ์ขายได้ไหม?

การไลฟ์ขายของ สินค้าแบบไหนกันที่เป็นสินค้ายอดฮิต ไม่ว่าเพจไหนก็ขายของแบบเดียวกันหมด? คงจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ข้าวของเครื่องใช้หรืออะไรที่มันจำเป็น ๆ และราคาของสินค้านั้น ๆ ก็สามารถจับต้องได้ทุกคน แพงก็แพงไม่มาก ถูกก็ถูกไปเลย

โลกออนไลน์เป็นโลกของทุกคน ตลาดออนไลน์ก็เช่นกัน การขายของผ่านช่องทางออนไลน์นั้นมันไม่หยุดแค่เพียงแค่สิ่งของ ข้าวของเครื่องใช้เท่านั้น เราสามารถยกบ้านหลังใหญ่ ๆ เข้ามาขายในโลกออนไลน์ได้ คอนโดสัก 10 ห้องก็ยังได้ รถทั้งโชว์รูมก็สามารถเอามาโชว์ในตลาดออนไลน์ได้เช่นกัน

ทุกวันนี้เรายังเห็นใครขายแบบออฟไลน์กันอยู่ไหม? เราคงไม่ค่อยเห็นกันแล้ว เพราะคนที่พึ่งพาแต่ออฟไลน์นั้น ขายได้น้อยหรือไม่ก็เจ๊งไปแล้วเรียบร้อย  

เพราะฉะนั้น หากเรามีอะไรที่สามารถเอามาขายได้ ไม่ว่าจะเล็กจะใหญ่ ช่องทางออนไลน์โดยเฉพาะการไลฟ์สดก็เป็นช่องทางหนึ่งที่ดีที่สุดในเวลานี้แล้ว ว่าแล้วก็ขอยกตัวอย่างเพจ “BENZ MOTOR MALL ศูนย์รวมเบนซ์” เพจขายรถมือสอง ที่ปฏิวัติธุรกิจของครอบครัวโดยการไลฟ์สดขายรถผ่าน Facebook

Benz Motor Mall ศูนย์รวมเบนซ์

Benz Motor Mall ศูนย์รวมเบนซ์ จุดเริ่มต้นที่เกิดจากวิกฤติ

คุณฐิดา หวังดำรงเวศ หรือคุณเน้ง ครอบครัวของเขาทำธุรกิจขายรถมือสองมาอย่างยาวนาน ด้วยความที่เป็นลูกสาวและลูกคนโต คุณพ่อมักจะเป็นห่วงคุณเน้งเสมอและมองว่าธุรกิจขายรถมือสองที่ส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่นนี้ เป็นธุรกิจสำหรับผู้ชาย ไม่ได้หวังให้คุณเน้งเข้ามาทำธุรกิจตรงนี้ คุณพ่อเลยส่งเสริมให้เรียนสูง ๆ และมีชีวิตในแบบของตัวเองโดยไม่ต้องกังวลถึงธุรกิจครอบครัว

คุณเน้งก็ตั้งใจเรียนตามคำที่คุณพ่อขอ ได้เข้าเรียนเศรษฐศาสตร์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขับรถสปอร์ตไปเรียนแบบหรู ๆ และเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นกับชีวิตคุณเน้งและครอบครัว เมื่อเวลานั้นเป็นช่วงวันสอบกลางภาค หลังจากที่เดินออกมาจากห้องสอบได้ไม่นาน เขาก็เปิดโทรศัพท์ขึ้นมาและเห็นว่าแม่โทรมาหามากกว่า 10 สาย เห็นแบบนี้แล้ว ไม่ใช่เรื่องปกติแน่นอน แม่บอกให้ไปโรงพยาบาล ระหว่างทางไปโรงพยาบาล คุณแม่ก็ใบ้บอกตลอดทางเหมือนกับให้คุณเน้งเตรียมสภาพจิตใจ ทั้ง ๆ ที่ตอนเช้าก็ยังกินข้าวด้วยกัน แต่เรื่องร้าย บางครั้งก็มาในรูปแบบที่ทำให้เราไม่ทันได้ตั้งตัว คุณพ่อได้จากไปแล้ว คำถามถัดไป แล้วธุรกิจนี้จะก้าวต่อไปข้างหน้าได้อย่างไร?

อายุเพียงแค่ 19 ปี คุณเน้งก็ต้องกลายมาเป็นผู้นำบริษัท ด้วยความที่จบเศรษฐศาสตร์มา เขาก็มีเป้าหมายว่าจะทำให้ธุรกิจนี้ให้ดีขึ้น แต่คนมากประสบการณ์หลาย 10 ปี ก็มาเยาะว่าสิ่งที่คุณเน้งคิดจะทำมันเพ้อเจ้อ เป็นแค่ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ จะรู้อะไรไปมากกว่าการที่รถยนต์นั้นมี 4 ล้อ พนักงานหลายคนที่ทำมากับคุณพ่อก็ลุกออกจากบริษัทไป เพราะไม่เชื่อว่าคุณเน้งจะสามารถเปลี่ยนแปลงธุรกิจนี้ให้ดีขึ้นได้

สนใจหนังสือ คลิก

ไม่ว่าจะเก่งแค่ไหน สุดท้ายก็ต้องทลายอีโก้และพร้อมเรียนรู้อยู่เสมอ

พนักงานหายไม่พอ ลูกค้าก็หายไปอีกเช่นกัน เมื่อหลายคนไม่คิดว่าคุณเน้งจะมีความรู้เรื่องรถ บางเดือนขายได้แค่คันเดียว บางเดือนขายไม่ได้เลย รายจ่ายมีมากกว่ารายรับ หากเป็นอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ คุณเน้งจะเป็นคนที่ทำให้ธุรกิจที่พ่อสร้างมา ต้องมาจบลงที่ตัวคุณเน้งเองหรือเปล่า? หลังจากนี้ เราจะได้รู้จักความพยายามของคุณเน้งมากขึ้น คุณเน้งได้ทลายอีโก้ของตัวเอง จากที่คิดว่าตัวเองเก่ง มีทักษะการขาย เขายอมกลายเป็นคนโง่เพื่อเรียนรู้ จากที่ตัวเองรู้แค่ว่ารถมี 4 ล้อ ก็ได้รู้จักออปชั่นทุกรุ่นของรถ รู้ว่ารถควรล้างยังไง เรียนรู้แม้กระทั่งวิธีการเคลือบแก้วจนจบขั้นตอน หลังจากนั้นก็เป็นผู้นำความรู้ ฝึกให้น้องพนักงานได้รู้จักกับวิธีเคลือบ วิธีขัด และแต่งเติมความรู้เกี่ยวกับรถให้กับทุกคน ช่วงแรก ๆ คุณเน้งพยายามอย่างมากเพื่อที่จะทำให้ตัวเองก้าวไปอยู่ในจุด ๆ เดียวกับคุณพ่อ ต้องเป็นแบบคุณพ่อให้ได้ แต่แท้จริงแล้ว คุณเน้งก็สามารถก้าวไปอยู่จุดสูงสุดได้โดยแบบแผน วิธีของตัวเอง

จุดเริ่มต้นและตัวแปรความสำเร็จของเพจ Benz Motor Mall ศูนย์รวมเบนซ์ คือการไลฟ์สดขายรถ

หลังจากที่ Facebook ได้กลายมาเป็นแพลตฟอร์มหลักในโลกโซเชียล ช่องทางใหม่ในการขายก็ได้เข้ามามากขึ้น และมันก็กลายเป็นจุดเปลี่ยนแรก เมื่อการถ่ายรูปรถมือสองลงเพจ ที่ผ่านไปได้ไม่กี่วันก็มีคนโอนจองแล้ว หลังจากแค่ถ่ายรูปรถ ก็ถ่ายดีเทลต่าง ๆ ของรถเพิ่มเติมเข้าไป ใส่ตัวตนลงไป ยอดขายก็เพิ่มขึ้นเป็น 4-5 คัน

จุดเปลี่ยนที่สองคือการได้เห็นตัวอย่างมากมายในการไลฟ์สดขายของใน Facebook ที่พ่อค้าแม่ค้าบางรายขายแหวนทองได้วงละ 2-3 หมื่นบาท แล้วทำไมการไลฟ์ขายรถราคาหลักร้านจะทำไม่ได้? คุณเน้งเลยลองไลฟ์ขายรถบ้าง สุดท้าย คุณเน้งสามารถไลฟ์สดขายรถออก 3 คนภายในเวลาไลฟ์เพียง 15 นาที ด้วยยอดมูลค่ารวมประมาณ 10 ล้านบาท ยอดขายจากการไลฟ์สดประมาณ 50-60 คัน ในปีแรก ๆ ที่เริ่มต้นไลฟ์สด และในปัจจุบันนี้ ก็มีผู้ติดตามเพจ BENZ MOTOR MALL ศูนย์รวมเบนซ์ กว่า 3 แสนคน และคนดูคลิปหลักพันหลักหมื่นแทบจะทุกคลิป นอกจากการไลฟ์สดขายรถมือสองแล้ว อะไรที่ทำให้ดึงดูดผู้ติดตามได้มากขนาดนั้น?

สนใจหนังสือ คลิก

สิ่งที่ทำให้เพจ Benz Motor Mall ศูนย์รวมเบนซ์ เป็นเพจขายรถมือสองที่โดดเด่น

เพราะสิ่งของไม่มีความรู้สึก และคนจะตัดสินใจซื้ออะไรสักอย่างด้วยความรู้สึกเสมอ เพราะฉะนั้น คุณเน้งจะเล่าสเปครถ เล่าส่วนต่าง ๆ ของรถให้ได้บรรยากาศ ได้ความเป็นกันเอง ทำให้ศัพท์เทคนิคต่าง ๆ เกี่ยวกับรถเป็นสิ่งที่สามารถเข้าใจได้ง่าย ย่อยง่าย และลูกค้าก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเดินทางไปถึงโชว์รูม เมื่อการไลฟ์สดเป็นเหมือนการเอารถคันนั้น ๆ ไปให้คนสนใจดูถึงที่ และก่อนจบการไลฟ์สดทุกครั้ง คุณเน้งจะพูดขอบคุณและยินดีสำหรับเจ้าของรถคันนั้น ๆ เสมอ

เพราะการรีวิวทุกซอกทุกมุม ทุกอย่างภายในรถรวมไปถึงฟังก์ชั่นต่าง ๆ ภายในรถ พร้อมกับบรรยายความรู้สึกต่าง ๆ ในแต่ละมุม ทำให้ลูกค้าได้เห็นภาพและได้สัมผัสถึงความรู้สึกตรงนั้นโดยที่ไม่ต้องไปด้วยตัวเอง

เพราะคุณภาพของสินค้าเป็นสิ่งที่สำคัญ คุณเน้งจะคัดประวัติของรถที่ดี รถที่ไม่มีอุบัติเหตุ รถไมล์น้อย ผ่านมาตรฐาน ISO 9001 รวมไปถึงบริการหลังการขาย มีศูนย์บริการ มีประกัน สิ่งเหล่านี้จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและยาวนานระหว่างเพจและลูกค้า

ตัวอย่างของคุณเน้ง ก็ได้ทำให้เราเห็นว่า ไม่ว่าใครจะดูถูกเราหรือมองเราด้วยสายตาที่ไร้ความคาดหวัง เราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนความคิดเขาหรือต้องเดินรอยตามใครสักคน เราต่างมีวิธีการ มีแบบแผน มีกระบวนท่าต่าง ๆ เป็นของตัวเอง เชื่อในสิ่งที่เรามี หากเราสู้ในแบบของเราจนชนะ อะไรก็หยุดเราไม่อยู่

อ้างอิงจาก : 

https://www.facebook.com/BenzMotorMall

https://www.facebook.com/watch/?v=485064333265157

https://bit.ly/40jL42O

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.youtube.com/@benzmotormall

สนใจหนังสือคู่มือเขียน Content คลิก
สนใจหลักสูตรประมูลทรัพย์บังคับคดี คลิก

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top