สร้างธุรกิจด้วย Coding

Coding คือการใช้ภาษาคอมพิวเตอร์เขียนโปรแกรมหรือแอปพลิเคชั่นขึ้นมาใช้งาน และในปัจจุบัน Coding ไม่ใช่แค่เรื่องที่จะมีแต่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่เข้าใจ เพราะเพียงแค่เดินเข้าไปในห้างสรรพสินค้า คุณก็จะเจอโรงเรียนสอนเขียนโค้ดตั้งรวมอยู่กับโรงเรียนกวดวิชาทั่วไป และชี้ให้เราเห็นว่า การเขียนโค้ดเป็นสิ่งจำเป็นในอนาคตเทียบเท่ากับการเรียนภาษา คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์

เพราะในอนาคต Coding จะไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่เราจะใช้มันแก้ไขปัญหาในชีวิตและสร้างธุรกิจใหม่ขึ้นมา

เมื่องานซักล้นมือ

อารี เฟอร์เทล คือชาวอเมริกันที่เปิดร้านซักรีดอยู่ในรัฐเวอร์จิเนีย ในแต่ละวันเธอจะมีออร์เดอร์ซักเสื้อจากลูกค้าเข้ามากมาย ซึ่งนอกจากการซักรีดผ้าให้ลูกค้าแล้ว เธอยังทำหน้าที่แม่บ้านซักเสื้อให้สามี มอร์ต ฟอร์เทล และลูกแฝดทั้ง 3 ได้แก่ นัคชอน, โมเช และ ชีรา เฟอร์เทล อีกด้วย

จนกระทั่งช่วงหนึ่ง เธอมีงานซักผ้าเข้ามาล้นมือเกินกว่าที่เธอคนเดียวจะทำทัน เธอจึงขอให้นัคชอน ซึ่งเป็นลูกคนโตที่เรียนอยู่ ม.ปลาย เข้ามาช่วยซักผ้า แต่นัคชอนปฏิเสธ เพราะเขาไม่ชอบการซักผ้า

อารีก็ไม่มีทางเลือก เธอก็เลยเดินทางไปรอบเมืองเพื่อติดต่อร้านซักรีดแห่งอื่นที่สนใจรับผ้าจากร้านของเธอไปซักให้ โดยจะได้รายได้คิดจากปริมาณของผ้าเป็นส่วนแบ่ง

สนใจหนังสือ คลิก

เขียน Code แอปรวมร้านซักผ้า

กลับมาที่นัคชอน แม้เขาจะไม่ยอมช่วยแม่ตัวเองซักผ้า แต่เขาก็เป็นเด็กที่เรียนเก่งในวิชาวิทยาศาสตร์ รวมถึงมีทักษะด้านการเขียนโค้ดโปรแกรมเป็นความสามารถพิเศษของเขา

อารีเองก็รู้ว่าลูกของเธอมีความสามารถอะไร วันนึงเลยออกปากท้าให้นัคชอนสร้างแอปที่ช่วยให้เธอสามารถติดต่อกับร้านอื่นเพื่อแบ่งงานซักไปให้ทำได้ แทนที่จะโทร.หากัน

คราวนี้ นัคชอนยอมทำให้ เพราะมันคือสิ่งที่เขาชอบและถนัด ปี 2017 เขาเลยเขียนโค้ดแอปตัวนึงขึ้นมาและตั้งชื่อให้ว่า “SudShare” แอปที่ให้ผู้ใช้ที่ไม่สะดวกเดินทางนำผ้าไปซักที่ร้านสามารถเลือก “Sudsters” (ชื่อเรียกร้านที่อยู่ในแอป) ที่ต้องการเอาผ้าไปซักผ่านแอป จากนั้นจะมีรถมารับผ้าไป และนำมาส่งให้ถึงหน้าบ้านหลังซักอบรีดเสร็จแล้ว

ในไม่ช้า SudShare กลายเป็นธุรกิจใหม่ของครอบครัว นัคชอนทำหน้าที่เป็นประธานฝ่ายเทคโนโลยี (CTO) ดูแลระบบหลังบ้าน โดยแฝดคนกลาง โมเช ทำหน้าที่เป็นประธานฝ่ายปฏิบัติการ (COO) ดูแลร้านที่เป็น Sudsters และบริการหน้างาน และคุณพ่อ มอร์ต เป็น CEO ของบริษัท ส่วนลูกจ้างในส่วนอื่นพวกเขาเลือกที่จะใช้การจ้างพนักงานเป็น Contract มากกว่า เพราะตัวบริการดำเนินการผ่านแอปเป็นหลัก

หน้าที่ของพวกเขาคือการเดินทางไปยังร้านซักรีดในรัฐที่ให้บริการเพื่อแนะนำบริการและดึงร้านต่างๆ เข้ามาเป็น Sudsters เริ่มจากในแมร์รีแลนด์ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ ต่อมาก็ขยายสาขาออกไปรัฐอื่นอย่างเวอร์จิเนียและวอชิงตัน

สนใจหนังสือ คลิก

เลือกร้าน รอรถมารับ และส่งคืน

มาว่าที่การใช้งาน โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าแอปไปเลือก Sudsters ที่ต้องการได้ จากนั้นจะมีรถของ SudShare เดินทางมารับเสื้อผ้าถึงหน้าบ้าน นำไปซักรีดให้ แล้วนำมาส่งคืนในวันต่อมา (ตัดรอบก่อน 15.00 น.)

ส่วนร้านซักรีดที่ต้องการเข้ามาเป็น Sudsters ภายในแอปจะมีคู่มือแนะนำการเข้ามาเป็น Sudsters ให้กับร้านที่สนใจเข้าร่วม และยังสามารถกดเลือกรับออร์เดอร์ของลูกค้าได้ นอกจากนี้หากร้านไหนบริการดีจนได้รับคะแนนรีวิวสูงก็มีโอกาสที่จะกดรับออร์เดอร์จากลูกค้าเพิ่มขึ้น โดย Sudsters จะได้รับส่วนแบ่ง 75% ต่อออร์เดอร์ และทิปค่าบริการเพิ่มเติมจากลูกค้า

ความนิยมของ SudShare เพิ่มขึ้น จนพวกเขาขยายบริการให้ลูกค้าที่อาศัยอยู่ในห้องเช่า ไม่อยากถือตะกร้าผ้าไปหาร้านซัก สามารถกด SudShare ก็จะมีพนักงานเดินทางมารับเสื้อผ้าของคุณให้ถึงหน้าห้องเลย

ความสำเร็จกับกำไร 10 ล้านเหรียญ

ธุรกิจของตระกูลฟอนเทลเติบโตอย่างมาก จากการให้บริการเริ่มแรกใน 3 เมือง ก็ขยายไปสู่รัฐอื่นรวมแล้วกว่า 400 เมืองทั่วประเทศ มี Sudsters เข้าร่วมมากกว่า 50,000 ราย โดย Sudsters กลุ่มที่ทำเงินได้มากที่สุดรายงานว่าพวกเขาได้กำไรเดือนละ 5,000 เหรียญ และในปี 2022 SudShare มีผู้ใช้บริการ 3,000 ราย สร้างกำไรทะลุ 10 ล้านเหรียญได้เป็นครั้งแรกอีกด้วย

นี่คือเรื่องราวของ SudShare ที่ดึงเอาโมเดลของแอปพลิเคชั่นเรียกรถมาปรับใช้ โดยการเปลี่ยนรถเป็นร้านซักรีด และให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกร้านซักแล้วให้รถหรือพนักงานเดินเท้ามารับเสื้อถึงหน้าประตูบ้าน และในปัจจุบันนอกจาก SudShare ก็ยังมีสตาร์ตอัปรายอื่นที่ให้บริการในลักษณะนี้เช่นกัน แล้วถ้ามีใครสนใจที่จะนำโมเดลนี้มาใช้งาน ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

เด็กรุ่นใหม่มีความสามารถที่หลากหลาย โดยเฉพาะทักษะดิจิทัลและการเขียน Code ที่ผมเชื่อว่าพวกเขาทำได้คล่องกว่าเรา และถ้าจะขอให้พวกเขาช่วยทำอะไร พวกเขาก็อาจจะใช้ทักษะแห่งอนาคตช่วยเราแทน

สนใจหลักสูตรประมูลทรัพย์บังคับคดี คลิก

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top