ถ้าพูดถึงพ่อค้าไลฟ์สดขายอาหารทะเล คงเป็นใครไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่บังฮาซัน เจ้าของเพจฮาซัน อาหารทะเลตากแห้ง

บังฮาซัน : ไม่รู้จะให้ใครดี ก็อยากจะให้คนที่ไม่เคยกิน แต่ทุกคนก็บอกว่าไม่เคยกินเยอะมาก นี่เรียกว่าซามารอเด็ง ใครอยากลองชิม กด 1

ทีมงาน : มา!

บังฮาซัน : กด 1

ทีมงาน : มา!

บังฮาซันและทีมงานร้องเพลงพร้อมเสียงเคาะกลองตามจังหวะ : มันคืออะไร มันกินยังไง พี่ก็สงสัย หนูก็สงสัย กินกับอะไร กินกับน้ำจิ้ม กับน้ำจิ้มไก่ แบบธรรมดา ดูอยู่ที่ไหน จังหวัดอะไร ลองพิมพ์มาเลย มีคนจองแล้ว เอาไปแล้ว

นี่คือลีลาการขายของบังฮาซันและทีมงาน

ถ้าพูดถึงพ่อค้าไลฟ์สดขายอาหารทะเลตากแห้ง ชื่อแรกที่ต้องเด้งเข้ามาในหัวคงเป็นใครไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่บังฮาซัน เจ้าของเพจฮาซัน อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล ก่อนที่เขาจะกลายมาเป็นพ่อค้าไลฟ์สดรายได้หลักล้านต่อคืน ทุกอย่างมันไม่ได้มาง่าย ๆ

ฮาซัน อาหารทะเลตากแห้ง

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ ไม่มีทางได้มาง่าย ๆ

บังฮาซัน หรือนายอนุรักษ์ สรรฤทัย เกิดที่เกาะต้นหยง อำเภอละงู จังหวัดสตูล เขาได้สัมผัสกับความยากลำบากตั้งแต่เด็ก เพราะที่เกิดของเขานั้นค่อนข้างห่างไกลความเจริญ หลังจากที่ได้ย้ายที่อยู่ไปในพื้นที่ที่ได้เห็นความเจริญเยอะขึ้น เขาก็ได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัย แต่สุดท้ายก็เรียนไม่จบเพราะไม่มีเงินส่งเสียตัวเองเรียน แต่ชีวิตของคน ๆ หนึ่งที่ยังมีความพยายามหลงเหลืออยู่ เลยทำให้เขาหางานทำ ด้วยความที่ตัวเองเป็นคนพูดเก่ง ชอบทำงานกิจกรรม เขาเลยมุ่งมั่นที่จะเป็นวิทยากร ช่วงที่ช่องดาวเทียมกำลังเป็นสื่อหลัก บังฮาซันได้เข้าไปสมัครงาน ด้วยความที่ไม่มีวุฒิการศึกษา ทำให้โอกาสในการได้งานน้อยกว่าคนอื่น แต่เขายังมีรางวัลพระราชทานสมัยเรียน ทำให้อย่างน้อยก็มีแต้มขึ้นมาหน่อย ในตอนแรกเจ้าหน้าที่ก็ปฏิเสธ ด้วยความที่บังฮาซันอยากหาประสบการณ์ในการทำงาน เขาตามขอจนได้เข้าฝึกงานกับเด็กกำพร้า นาน ๆ เข้า ผู้บริหารเห็นทักษะการพูดที่ดูมีแววจะไปต่อได้ และมันก็ทำให้บังฮาซันได้งานตามที่เขาฝัน

ผ่านไปสักพัก เขาแต่งงาน มีครอบครัวและโยกย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ เขาได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ มากขึ้น รู้จักการใช้สมาร์ทโฟนและเทคโนโลยีต่าง ๆ ในเวลานั้น โลกออนไลน์ก็ได้เข้ามาแทนที่ เขาเริ่มศึกษามันมากขึ้น เห็นคนไลฟ์สด เห็นคนขายของออนไลน์ ด้วยเงินเดือนแค่หมื่นกว่าบาทบวกกับต้องจ่ายค่าเช่าบ้าน เขาจะทำออนไลน์ได้บ้างหรือเปล่า? ทุนน้อยทำให้เขาต้องล้มเลิกความคิดไป

ความพยายามกลับมาไลฟ์สดอีกครั้ง ทำให้มีฮาซัน อาหารทะตากแห้งในทุกวันนี้

ระยะเวลาผ่านไป ด้วยความที่อยากประสบความสำเร็จในชีวิตบ้าง เขาตัดสินใจกลับมาไลฟ์สดขายนาฬิกาของตัวเอง เขาตกใจที่ขายได้ แต่เมื่อสั่งของเข้ามาขายก็กลับขายไม่ออกเหมือนเดิม ทุกอย่างเริ่มเข้าทางตัน เขาโทรไปหาพ่อที่เป็นชาวประมงว่าอยากจะเอาปลากะตักมาไลฟ์สดขาย แต่ก็โดนพ่อของเขาปฏิเสธ สุดท้าย เขาก็ต้องหาวัตถุดิบเอง เขาไปเจอกับป้าเขียวที่ขายปลาเค็ม บังฮาซันขอเอาปลาเต็มป้าเขียวมาขาย ตอนแรกป้าเขียวก็งง ๆ ว่าอะไรคือการไลฟ์สด แต่สุดท้ายก็ให้บังฮาซันมา พอเขาเอาไปไลฟ์ขายก็สามารถขายได้ ป้าเขียวก็เริ่มเข้าใจการไลฟ์สดมากขึ้น และบังฮาซันก็ต้องกลับไปทำงานอีกครั้ง พอเขาเริ่มเห็นช่องทางไลฟ์สดสามารถทำเงินให้เขาได้จริง ๆ เขาก็เริ่มกลับบ้านอีกครั้ง แต่ครั้งนี้มาพร้อมกับจุดเปลี่ยนครั้งใหม่ เมื่อกลับมามีพ่อค้าแม่ค้าเอาอาหารตากแห้งมาให้บังฮาซันหลายอย่างไลฟ์ขาย และเขาก็ไลฟ์ขายได้จนหมด แต่เขาก็ยังทิ้งงานประจำไม่ได้ แต่แล้วหมาก็ได้มากัดเข้า ทำให้เขาต้องลางาน 10 วัน และ 10 วันนั้นก็เปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล เมื่อเขาได้ใช้เวลาไลฟ์สดมากขึ้นบวกกับของที่ขายออกจนหมดทุกวัน เปลี่ยนรายได้น้อย ๆ เป็นรายได้มหาศาลถึง 1 ล้านต่อไลฟ์ อะไรทำให้บังฮาซันประสบความสำเร็จขนาดนี้?

สนใจหนังสือ คลิก

อะไร ที่ทำให้เพจฮาซัน อาหารทะเลตากแห้งประสบความสำเร็จ

เพราะลีลาการขายที่เป็นกันเอง มีความสนุกสอดแทรกเสมอ คาแรคเตอร์ที่แตกต่างจากพ่อค้าทั่วไป บังฮาซันมักจะใช้เทคนิคการพูดให้คนเข้าถึงง่ายพร้อมกับเอนเตอร์เทนด้วยเสียงจากทีมงานเสมอ มีการร้องเพลง เสียงกลองคาฮองพร้อมกับอธิบายสินค้าที่กำลังขายอยู่ในไลฟ์ การไลฟ์สดขายแบบนี้ก็ทำให้คนที่ไม่รู้จักเข้าถึงง่าย นอกจากจะมีสินค้าอาหารตากแห้งแล้ว ก็ได้ความสนุกเต็ม ๆ ทุกครั้งที่ดูไลฟ์

เพราะบังฮาซันมากจะให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารทะเลตากแห้งเสมอ ด้วยความที่พ่อของเขาเป็นชาวประมง ชีวิตของบังฮาซันเติบโตมากับทะเล ทำให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารทะเลตากแห้งไม่ขาดสายแน่นอน ทั้งกระบวนการผลิต วิธีการแปรรูป วิธีการกินอย่างไรให้อร่อยเหมือนที่บ้านเขากิน การให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้าที่ขายจะสร้างคุณค่าให้กับสินค้า ให้คนได้รู้จักกับสินค้าที่มีมากขึ้น และสุดท้าย มันสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า และนี่คือการทำ Storytelling ที่พ่อค้าแม่ค้าไลฟ์สดควรนำไปเป็นแบบอย่างในการขายสินค้าของตัวเอง

เชื่อว่าพ่อค้าแม่ค้าไลฟ์สดหลายคนก็เคยมีประสบการณ์แบบเดียวกับบังฮาซัน แต่สิ่งนี้ที่เราต้องมีเหมือนเขาคือความพยายาม แต่ความพยายามอย่างเดียวไม่เคยพอ เราต้องค้นหาตัวเองให้เจอก่อน หาตัวตน หาเทคนิคการขาย หาสินค้าที่เราสามารถสร้างการเล่าเรื่องได้ ลองผิดลองถูกไปเรื่อย ๆ แล้วเปลี่ยนมันเป็นประสบการณ์และสร้างปัจจัยต่าง ๆ รวมกันให้คนดูสนใจและเปลี่ยนเป็นลูกค้าในที่สุด และในไม่ช้า เราก็อาจเป็นคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จได้เหมือนบังฮาซัน

สนใจหนังสือ คลิก

อ้างอิงจาก : 

https://www.facebook.com/HasunDriedSeafood

https://www.komchadluek.net/news/local/535228

https://brandinside.asia/case-study-viral-hasan-dried-seafood/

https://www.bbc.com/thai/thailand-48212553

https://www.facebook.com/HasunDriedSeafood

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.facebook.com/HasunDriedSeafood/photos

สนใจหนังสือคู่มือเขียน Content คลิก
สนใจหลักสูตรประมูลทรัพย์บังคับคดี คลิก

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top