การลงทุนทั้งระยะสั้นและระยะยาวบนที่ดินหนึ่งแปลง

ทำไมต้องเลือกว่าจะลงทุนในระยะสั้นหรือระยะยาว ในเมื่อที่ดินเปล่าสามารถตอบโจทย์การลงทุนได้ทั้งสองรูปแบบ

ขึ้นชื่อว่าเป็นอสังหาริมทรัพย์ก็คงมีทางเลือกที่หลากหลายให้กับนักลงทุนไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มหรือคนที่ช่ำชองในตลาดมาก่อนก็ตาม เมื่อมีทางเลือกที่หลากหลายนักลงทุนจึงมีโอกาสที่จะเข้าถึงลู่ทางได้มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ด้วยการทำโครงการบ้านจัดสรร การสร้างบ้านขาย การปล่อยเช่า การทำบ้านมือสอง หรือแม้แต่การขายที่ดินเปล่า

แต่ในเวลาเดียวกันนั้นความกว้างของธุรกิจก็ยังแอบซ่อนไว้ซึ่งความแคบของระยะเวลาในการลงทุนรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งว่าสามารถทำกำไรได้ในระยะเวลาที่รวดเร็ว หรือจะสามารถเก็บเกี่ยวผลกำไรได้ในระยะยาว เช่น ปล่อยเช่าจะได้กินกำไรในระยะยาว ในขณะที่การทำบ้านมือสองจะเป็นการทำกำไรอย่างรวดเร็ว

บางครั้งทรัพย์หนึ่งอย่างเจ้าของก็อยากเก็บไว้นานกว่านั้นเพื่อรอราคาที่อาจจะเพิ่มสูงขึ้น ทว่าอีกใจหนึ่งก็อยากจะขายเสียเดี๋ยวนั้นเลยเพราะผลตอบแทนที่คนอื่น ๆ ได้มันล่อตาล่อใจมากกว่า แต่มีใครบ้างล่ะที่ขายแต่ตัวบ้านแล้วเลือกเก็บที่ดินไว้ หรือเลือกที่จะขายที่ดินแต่ไม่ขายบ้าน มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยใช่ไหมที่จะขายเพียงแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง ฉะนั้นนี่จึงอาจจะเป็นจุดอ่อนของการซื้อขายก็ได้

real estate

แต่…

คงไม่ใช่สำหรับการซื้อขายที่ดินเปล่าอย่างแน่นอน

หลายคนคงจะพอทราบกันว่าหนึ่งในทรัพย์ที่ถูกยกให้เป็นสินทรัพย์ชั้นเลิศสำหรับการลงทุนก็คือที่ดิน ซึ่งข้อได้เปรียบของการลงทุนในรูปแบบนี้ก็คือการที่เจ้าของจะได้ลงทุนทั้งในระยะสั้นและระยะยาวแม้ว่าจะมีที่ดินอยู่เพียงแค่แปลงเดียวก็ตาม

บางความเข้าใจอาจจะคิดว่าต้องเลือกทางใดทางหนึ่ง แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับพบว่าทางเลือกกับการลงทุนบนที่ดินเปล่านั้นมีมากกว่าหรือแทบจะไม่ต้องเลือกเลยด้วยซ้ำไป

ถ้าอยากลงทุนระยะสั้นก็ทำได้ด้วยการแบ่งที่ดินขายครึ่งหนึ่ง

การมีที่ดินแปลงใหญ่อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะขายยกแปลงในคราวเดียว หรือเจ้าของที่ดินอาจจะเกิดความรู้สึกสองจิตสองใจในตอนที่ต้องแบ่งที่ดินขายก่อนกำหนดทั้งที่ตอนซื้อเข้าก็คิดไว้แล้วว่าจะเก็บไว้รอขายเมื่อราคาอยู่ในเกณฑ์ที่คาดหวัง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ได้มีใครเป็นคนเข้ามากำหนดเลยด้วยซ้ำว่าที่ดินหนึ่งแปลงจะต้องขายทีเดียวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นแปลงย่อยหรือเป็นแปลงใหญ่ก็ตาม ดังนั้นจึงเป็นที่มาของการลงทุนระยะสั้นหรือที่เรียกกันง่าย ๆ ว่าแบ่งขายแค่ครึ่งเดียวก่อนนั่นเอง

และเมื่ออนาคตเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้แต่สิ่งที่มั่นใจก็คือราคาที่ดินต้องสูงขึ้นแน่ ๆ

จึงนำไปสู่... การเก็บที่ดินไว้เพื่อสร้างกำไรในระยะยาว

หลังจากแบ่งที่ดินขายไปแล้วครึ่งหนึ่งก็ยังเหลืออีกครึ่งหนึ่งที่ยังเป็นที่ดินแปลงใหญ่ ถึงแม้ว่าอาจจะมีขนาดเล็กลงกว่าในตอนแรกแต่ก็ยังสามารถเก็บไว้ลงทุนต่อในระยะยาวได้ นั่นก็คือการเก็บไว้ขายเก็งกำไรเพื่อรอยกแปลงเมื่อราคาที่ดินในละแวกนั้นมีแนวโน้มที่จะมีราคาสูงขึ้น หรืออีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ที่ดินแปลงเล็ก ๆ กลายเป็นที่ดินแปลงใหญ่จนได้ราคาสูงเมื่อผ่านไปนาน ๆ นั่นก็คือการซื้อแปลงย่อยแล้วนำมารวมเป็นแปลงใหญ่ตั้งแต่สองแปลงขึ้นไปให้เป็นแปลงเดียวหรือมีเจ้าของเป็นคนเดียวกันเพื่อดันให้มูลค่าที่ดินเพิ่มสูงขึ้น กลยุทธ์นี้ส่วนใหญ่มักจะใช้กับที่ดินในเขตเมืองเพราะขนาดของที่ดินจะมีผลต่อศักยภาพและการใช้ประโยชน์จริงซึ่งมีแนวโน้มที่จะได้ราคาสูงกว่าที่ดินแปลงเล็กนั่นเอง

ไม่ว่าการลงทุนในรูปแบบไหนก็คงไม่อยากให้ถูกตีกรอบไว้ด้วยกันทั้งนั้นเพราะนั่นอาจหมายถึงการถูกปิดกั้นจากโอกาสอย่างใดอย่างหนึ่งด้วยเช่นกันโดยเฉพาะโอกาสในการทำกำไรอย่างที่ควรจะได้รับทั้งในช่วงเวลาสั้น ๆ และในอนาคต ซึ่งในขณะเดียวกันอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าหากว่าสิ่งที่ตัดสินใจลงทุนไปนั้นช่วยปิดช่องว่างดังกล่าวได้โดยไม่ทำให้การลงทุนต้องหยุดชะงักหรือถูกพลิกผันไปจากความตั้งใจแรก

และการลงทุนที่ดินเปล่าก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีที่สุดไม่ว่าจะอยากลงทุนในระยะสั้นหรือระยะยาวก็ตาม

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top