เมื่อเราอยากมีบ้าน ความรู้เกี่ยวกับการสร้างบ้านจึงเป็นสิ่งที่ต้องมี เพจ คุยกับลุงช่าง จึงน่าติดตาม

ช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต เรามีหลายอย่างที่ต้องเลือกพิจารณา ไม่ว่าจะเรื่องเงิน ครอบครัว รถ หรือเรื่องบ้าน การตัดสินใจที่จะมีสิ่งเหล่านั้นต้องผ่านกระบวนการหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่อง “บ้าน” เพราะบ้านคือพื้นที่ของความสุข คือพื้นที่ของความปลอดภัย และความผ่อนคลาย ทั้งของตัวเราเองและครอบครัว เราเลยเลือกบ้านที่ดีที่สุดเสมอเมื่อช่วงเวลาและการเงินของตัวเรานั้นมาถึง

การเลือกบ้านหลังแรก หรือการสร้างบ้าน เพื่อให้ได้บ้านที่ดีที่สุดให้กับครอบครัวนั้น เราจะดูที่โครงสร้างของบ้าน พื้นที่ทั้งภายในและภายนอก เฟอร์นิเจอร์ และราคา แต่ถ้ารู้แค่ผิวเผินแล้วเลือกตัดสินใจซื้อ หากไม่ได้เป็นวิศวกรหรือผู้มีความรู้เรื่องการซ่อมแซมบ้าน โครงสร้างวัสดุต่าง ๆ ปัญหาก็จะตามมา เพราะฉะนั้น เราควรมีความรู้และศึกษาเรื่องบ้าน ทั้งก่อนทำบ้านและระหว่างที่เราอาศัยอยู่ในบ้านหลังนั้น

และความรู้เหล่านั้น เราจะหาได้จากไหน? ผู้เขียนได้ไปเจอกับเพจ “คุยกับลุงช่าง” ที่ก่อตั้งโดยคุณเกรียงไกร ช่วยดำรงสกุล ที่จะเป็นเพื่อนบ้านที่คอยแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับอาคาร บ้านเรือนเสมอ แค่เรียกหาก็พร้อมช่วยเหลือ

คุยกับลุงช่าง สอนสร้างบ้าน

กว่าจะมาเป็นเพจ คุยกับลุงช่าง

ก่อนจะไปดู ว่าเพจลุงช่างมีอะไร ทำไมถึงน่าสนใจ ก็ต้องขอย้อนกลับเมื่อประมาณ 50 ปีที่แล้ว ลุงช่างเกิดที่อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ในหมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ ที่นั่นไม่มีอะไรเลย ทีวี โทรศัพท์มือถือก็ไม่มี การเดินทางก็ให้ลองนึกภาพสมัยก่อน ด้วยความที่ลุงช่างเกิดในหมู่บ้านชาวประมง แม่ก็เลยส่งลุงช่างไปอยู่กับญาติเพื่อที่จะได้เรียนหนังสือเหมือนกับคนอื่นเขาบ้าง ช่วงประถมตอนปลายก็กลับมาเรียนที่เพชรบุรี

ตอนนั้น สวนกุหลาบถือว่าเป็นโรงเรียนที่ดีมาก ลุงช่างเลยไปสอบ แต่ก็ไม่ติด เลยเรียนต่อที่อรุณ จนจบมส.3เด็กต่างจังหวัดหลาย ๆ คนมีเป้าหมายอย่างหนึ่ง นั่นคือการเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ และจุดหมายนั้นไม่ใช่ที่ไหนเลย นอกจากการเข้ามาเรียนที่เตรียมอุดมศึกษา ลุงช่างเลยไปสอบ แต่สุดท้ายก็ไม่ติด เมื่อโอกาสรอบ 2 มาถึง ลุงช่างก็ได้ไปสอบที่โรงเรียนวัดราชาธิราช ลุงช่างก็ไม่ติดอีกเช่นเคย

สุดท้าย ลุงช่างได้เข้าเรียนที่ไตรมิตร ชีวิตของลุงช่างนั้นมีขึ้นมาลงตลอดเหมือนกับใครหลาย ๆ คน เพราะไม่มีใครเก่งทุกอย่าง ความผิดพลาด การเสียโอกาสเลยเป็นบทเรียนสำคัญ ช่วงที่เรียนที่ไตรมิตรเลยเป็นช่วงที่ลุงช่างตั้งใจอ่านหนังสือจนเปรียบเหมือนการต้มหนังสือกินให้อิ่มสมอง เพื่อเตรียมที่จะเอนทรานซ์ จากบทเรียนที่สั่งสมมา ผลของมันก็งอกเงย ลุงช่างได้เอนทรานซ์ติดคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่จุฬาฯ สมัยนั้น สำหรับคนอย่างลุงช่างที่มาจากอำเภอ ๆ หนึ่งในต่างจังหวัด มันกลายเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับคนทั้งอำเภอ

หลังจากที่เรียนจบ ลุงช่างได้เข้าทำงานในสายงานออกแบบ อยู่ในสายงานออกแบบมาโดยตลอด แต่ระหว่างทางก็มีออกไปทำรับเหมาบ้าง 10 กว่าปีที่แล้ว ก็ได้กลับไปทำงานบริษัทญี่ปุ่น ในฐานะของวิศวกรออกแบบ จนได้เป็นผู้จัดการฝ่ายออกแบบ เป็นงานออกแบบโรงงานเป็นหลัก พอทำได้สัก 8 ปี ก็มีคนให้โอกาสมีงานใหญ่ให้ลุงช่างออกแบบ ชวนลุงช่างออกมาทำ ลุงช่างไม่ปฏิเสธ เลยได้มาเป็นบริษัท Triple E และความเป็นลุงช่าง ก็ดำเนินต่อมาจากตรงนั้น

สนใจหนังสือ คลิก

แล้วอะไรคือเหตุผล? ที่ทำให้ลุงช่างสร้างเพจ คุยกับลุงช่าง

เมื่อทำงานที่สเกลใหญ่ขึ้น ทำกับบริษัทใหญ่ ๆ ก็ยิ่งห่างออกไปจาก “ราก” ที่ตัวเองเรียนรู้และเติบโตมา แล้วในสายอาชีพนี้ ยิ่งเก่งก็ยิ่งโต ยิ่งโตก็ยิ่งใหญ่ขึ้นและเป็นที่รู้จักมากขึ้น สายงานที่ลุงช่างทำส่วนใหญ่ก็จะมีแต่คนโต ๆ ทั้งนั้น ถ้าหากคนที่ไม่มีความรู้และอยากรู้อะไรเกี่ยวกับการสร้างบ้าน สร้างอาคาร หรือแม้แต่การอุดรอยรั่วง่าย ๆ ถ้าไปถามคนเก่ง ๆ สักคน คงไม่มีใครอยากเสียเวลามาตอบคำถาม ลุงช่างเลยคิดว่า จะทำอย่างไรดีให้เราสามารถเชื่อมต่อกับทุกคนได้ ยิ่งโต ยิ่งเก่ง ยิ่งห่างไกล เพราะความห่างนี่แหละ ทำให้ลุงช่างทำเพจ ทำช่องผ่าน Facebook ผ่าน YouTube ขึ้นมาเพื่อให้ช่องว่างตรงนั้นแคบลงมา ลบช่องว่างระหว่างรากกับความรู้ที่ลุงช่างสามารถแชร์ให้คนไม่รู้เรื่องรู้ราวอย่างเราฟังได้ ตอบคำถามเราได้โดยข้อมูลเหล่านั้นมาจากประสบการณ์แล้วความรู้ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน ทำให้ลุงช่างมั่นใจ ว่าจะสามารถแบ่งปันความรู้เหล่านั้น ให้เราได้เรียนรู้ ได้เข้าใจอย่างถ่องแท้ ตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ อย่างการเลือกใช้อุปกรณ์ยันข้อมูลความรู้ของโครงสร้างต่าง ๆ ในการสร้างบ้าน

อะไรที่ทำให้เพจคุยกับลุงช่างโดดเด่นกว่าเพจสอนสร้างบ้านเพจอื่น ๆ

ลุงช่างเป็นวิศวกร ซึ่งถ้าหากลุงช่างอธิบายแบบวิศวกรคุยกันเอง คุยภาษาออกแบบที่เป็นวิศวกรเท่านั้นถึงจะรู้ เราที่ไม่ใช่วิศวกรคงไม่ได้อะไรจากลุงช่าง

ลุงช่างมีข้อดีคือการสื่อสารที่เข้าถึงกันตรง ๆ เหมือนกับค้อนที่ตอกตะปูเปรี้ยงเดียวทะลุ ระหว่างวิศวกรแบบลุงช่างกับตัวเราที่เป็นผู้ฟัง ผู้ติดตามคนหนึ่ง ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไร ตั้งแต่โครงบ้านยันประตูเสีย ลุงช่างจะสื่อกับเราตรง ๆ ง่าย ๆ โดยที่เราไม่ต้องไปหาข้อมูลเพิ่มเติมจากที่ไหนอีก เพราะข้อมูลที่ลุงช่างเอามาลงเพจลงช่องนั้นหลากหลายจนบางที ไม่ต้องถาม ก็มีคำตอบรอเราอยู่แล้ว

เพราะเรื่องบ้านเป็นเรื่องที่หลายคนสนใจ จะซ่อมเอย สร้างเอย รีโนเวทเอย แต่สิ่งที่ขาดไป คือความรู้ในเรื่องบ้าน ซึ่งคนที่สนใจนั้น ไม่มีความรู้ที่มากพอ หากไปถามคนข้างบ้านก็อาจจะได้ความรู้มาบ้าง แต่เราก็ไม่รู้ว่าจะเชื่อถือได้มากแค่ไหน

ลุงช่างเลยเปรียบเหมือนเป็นเพื่อนบ้านเราคนหนึ่ง เป็นเพื่อนบ้านที่ความรู้แน่นและพร้อมแบ่งปันเสมอ

การได้เข้ามาสิงสู่ในเพจลุงช่าง ก็เหมือนกับการเดินห้างใหญ่ ๆ ที่มีทุกอย่างเกี่ยวกับการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และอะไรที่เราควรมีในบ้าน ตั้งแต่การเลือกเสาบ้านยันการเลือกปลั๊กพ่วง ที่สำคัญ ชุดข้อมูลความรู้ใหม่ ๆ นั้น ลุงช่างก็ได้อัพเดทตลอดเช่นกัน ทำให้ตามทันสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ และลุงช่างก็ไม่ลืมที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับเราด้วยโพสต์ประสบการณ์หรือการสร้างแรงผลักดันให้ผู้ติดตามอย่างเราได้อ่านอยู่เสมอ

สนใจหนังสือ คลิก

จุดเด่นของคอนเทนต์ในเพจ คุยกับลุงช่าง

ลุงช่างมองว่าการเชื่อมต่อระหว่างลุงช่างและผู้ติดตาม เป็นสิ่งที่ลุงช่างให้ความสำคัญมาก การ “ถาม-ตอบ” หรือ Q&A นั้น จึงเป็นคอนเทนต์วิดีโอที่ลุงช่างลงบ่อยมาก ๆ เพื่อตอบคำถามจากทางบ้านหลาย ๆ คำถาม รวมไปถึงการ Live พูดคุยกับผู้ติดตาม ตอบคำถามสด และไม่ลืมที่จะสอนเกี่ยวกับบ้าน ต่อเติมบ้านอย่างไรให้ถูกวิธี

ที่ขาดไม่ได้คือการแสดงความรู้ที่ตัวเองมี ซึ่งลุงช่างแสดงออกมาได้อย่างหมดจด เข้าใจง่าย ผู้เขียนได้รู้เรื่องคานสะพานพระราม 2 ตก เพราะว่าลุงช่างได้อธิบายทฤษฎีต่าง ๆ ไว้อย่างน่าสนใจและน่าติดตาม

อีกอย่างที่เพจลุงช่างมีผู้ติดตามกว่า 2.4 แสนคน ก็จากคลิปวิดีโอเกี่ยวกับเรื่องบ้านและการสร้างนี่แหละ แต่ที่ขาดไม่ได้สำหรับคลิปวิดีโอดี ๆ คือการตัดต่อที่ดี ซึ่งคลิปที่ลุงช่างสร้างสรรค์ขึ้นมานั้น การตัดต่อดูลื่นไหล มีการใส่ฟอนต์ ใส่ซับไตเติล รวมเข้ากับเนื้อหาและการใช้ภาพที่ทำให้คลิปวิดีโอตัวนั้น ๆ โดดเด่นขึ้นมา

การลงทุนกับอะไรที่มีค่ากับตัวเรามากที่สุด? มันคือการลงทุนกับความรู้ และถ้าสักวันหนึ่ง เกิดมีความคิดหรือฝันว่าอยากเป็นผู้รับเหมาขึ้นมาหรืออยากเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ การได้เรียนรู้กับคนที่มีประสบการณ์โชกโชนและมีผู้ติดตามแบบลุงช่าง จึงเป็นช่องทางที่น่าเลือกเอามาก ๆ

การเป็นผู้มีความรู้ด้านอาคาร บ้านเรือน คอนเทนต์อีกอย่างหนึ่งที่ต้องมีในเพจคือคอนเทนต์ Advertorial หรือคอนเทนต์ที่เป็นโฆษณากับทางแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และลุงช่างก็ได้คัดสรรแบรนด์เหล่านั้นให้เหมาะกับธีมของเพจได้อย่างลงตัว

สนใจหนังสือคู่มือเขียน Content คลิก
สนใจหลักสูตรประมูลทรัพย์บังคับคดี คลิก

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top