สิ่งที่ต้องรู้ สำหรับธุรกิจร้านอาหาร คือการมีรูปแบบที่ชัดเจน

สไตล์ในการทำธุรกิจคือสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อเจ้าของกิจการที่กำลังจะเริ่มต้นในสายเส้นทางนี้ เพราะการรู้ตั้งแต่เบื้องต้นว่า ธุรกิจร้านอาหาร ของเราที่กำลังจะลงมือทำนั้นมีลักษณะเป็นแบบใด จะทำให้เข้าใจและมีวิธีในการบริหารได้อย่างลุล่วงด้วยดี

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการทำธุรกิจในวงการอาหาร นี่คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญของมนุษย์ ฉะนั้นความสำคัญจึงต้องเน้นเป็นพิเศษ เพื่อที่หากหาแนวทางให้เจอตั้งแต่เริ่มต้น ทิศทางรวมไปถึงแนวโน้มในการเติบโตก็จะถูกออกแบบได้ง่ายด้วย

สไตล์สำหรับธุรกิจร้านอาหาร

แต่สิ่งที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ คือ การจับต้นชนปลายไม่เจอ ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นแบบไหน และรูปแบบใดที่เหมาะสมกับตัวเอง บางครั้งแค่มองเห็นโอกาสหรือช่องทางการขายบางอย่างเจอ จึงสนใจที่จะพาตัวเองเข้ามาอยู่ในจุดนี้กับการเปลี่ยนบทบาทมาเป็นเจ้าของกิจการร้านอาหารเป็นของตัวเอง

ทำไมถึงต้องสนใจกับเรื่องของสไตล์ร้านอาหาร

รู้หรือไม่ว่ามีหลายคนที่เป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารในตอนนี้ที่อาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าประเภทของร้านอาหารแบ่งเป็นกี่ประเภท และมีรูปแบบใดบ้าง ซึ่งการที่ไม่มีความรู้เลยในเรื่องนี้ ก็เหมือนกับจะขายสินค้าสักอย่าง แต่ยังไม่เคยลองใช้ด้วยตัวเอง ไม่รู้ว่าส่วนประกอบมีอะไร แล้วสุดท้ายจะไปขายดีได้อย่างไร

เช่นเดียวกัน การรู้ถึงสไตล์ร้านอาหารเบื้องต้น ก็เพื่อที่จะเป็นตัวเลือกในกระบวนการทำงานอย่างเป็นลำดับขั้นมากขึ้น เพราะยิ่งหากใครกำลังอยู่ในขั้นตอนเริ่มต้น ความเป็นไปได้ที่จะควบคุมคุณภาพหรือวิธีการทำงานทุกอย่างได้ราบรื่นน่าจะเป็นเรื่องยาก มีคนจำนวนไม่น้อยที่กำลังสับสนในจุดยืนของตัวเองอยู่ ในส่วนนี้ก็จะช่วยให้ร้านอาหารของคุณมีทิศทางที่ดีขึ้น และส่งต่อไปถึงการหาเป้าหมายเจอชัดเจนตามมา

สนใจหนังสือ คลิก

รูปแบบร้านอาหารบ่งบอกได้ถึงกลุ่มเป้าหมาย

ในโลกของการทำร้านอาหาร จะสังเกตว่ามีหลากหลายประเภทเต็มไปหมด ทุกรูปแบบของแต่ละธุรกิจก็ย่อมมีที่มาและประโยชน์เฉพาะด้าน ที่เห็นได้ชัด คือ ต้นกำเนิดเรื่องเหล่านั้นจะบอกถึงจุดประสงค์ และการวางตัวในธุรกิจ รวมถึงตอบโจทย์ในเรื่องของอะไรมากที่สุด เพราะหากร้านอาหารของเราตอบโจทย์ความชอบ ก็จะได้ลูกค้ากลุ่มหนึ่ง แต่ถ้าตอบโจทย์เรื่องคุณภาพ ก็อาจกลายเป็นอีกกลุ่มได้เช่นเดียวกัน

ทำให้รูปแบบของร้านอาหารจะขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของกิจการตั้งเป้าหมายไว้ว่าใครคือเป้าหมายหลักของธุรกิจเรา ความชัดเจนในส่วนนี้ ก็จะพาไปสู่การคัดเลือกคนที่เหมาะสมเข้ามา และเมื่อรู้ว่าจะขายใคร การคัดเลือกรูปแบบก็เป็นขั้นตอนต่อไป

รูปแบบร้านอาหารแต่ละประเภท

ความเป็นจริงรูปแบบของร้านอาหารก็ขึ้นอยู่กับเกณฑ์ที่แตกต่างกัน แต่หากยึดตามข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ รูปแบบอาหารจะถูกแบ่งเป็น 4 ประเภทหลักๆ ที่จะมาเป็นตัวเลือกให้ผู้ที่กำลังจะเริ่มต้นได้แผนการนำทางที่ดี คือ ร้านอาหารระดับ สูง ,ร้านอาหารระดับกลาง ,ร้านอาหารทั่วไป และ ร้านอาหารริมถนนข้างทาง หรือที่รู้จักกันในชื่อ Street Food

ร้านอาหารระดับสูง

เป็นร้านอาหารที่นับตั้งแต่การตกแต่ง การบริการ องค์ประกอบทุกอย่างถูกจัดวางอย่างมีชั้นเชิงและคอนเซ็ปต์ที่ลึกซึ้ง ให้ความรู้สึกถึงความหรูหรา ส่วนใหญ่มักเป็นภัตตาคารระดับสูง ที่เพียบพร้อมด้วยวัตถุดิบคุณภาพดี การตกแต่งจานที่พิถีพิถัน และไปถึงภาพรวมทั้งหมดที่ดูเหนือกว่าร้านประเภทอื่น กลุ่มเป้าหมายก็จะเป็นผู้ที่มีฐานะและรายได้ที่สูงกว่าคนทั่วไป

ร้านอาหารระดับกลาง

คือ ร้านอาหารที่เป็นมาตรฐานที่รองลงมา มีการออกแบบตกแต่งต่างๆ ที่พอสมควร มุ่งเน้นที่ความรู้สึกสบายเป็นหลัก พนักงานเป็นกันเอง บรรยากาศโดยรอบภายในร้านก็เรียบง่าย ไม่ต้องเป็นพิธีอย่างเป็นทางการ ให้ความรู้สึกที่ไม่ต้องเป็นระเบียบจนเกินไป ส่วนมากมักเป็นการใช้คอนเซ็ปต์ในการตกแต่งที่เป็นความชอบเฉพาะตัวของเจ้าของร้าน เพื่อที่จะดึงดูดผู้ที่มีความสนใจประเภทเดียวกันเข้ามา

สนใจหนังสือ คลิก

ร้านอาหารทั่วไป

เป็นร้านอาหารที่ภาพรวมจะอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง คุณภาพอาหารจะถูกควบคุมตามมาตรฐาน แต่การบริการก็อาจไม่ใช่จุดเด่นที่สุด และในเรื่องของความรวดเร็วก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ ไม่ช้าหรือเร็วจนเกินไป ส่วนมากประเภทนี้จะเป็นร้านอาหารที่พบได้ทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า ที่ทั้งรสชาติอยู่ในระดับดี และความรวดเร็วก็สอดคล้องกันอย่างดี ในประเภทนี้จะอยู่ในสัดส่วนที่คนทำร้านอาหารสนใจกันมากที่สุด เพราะด้วยความที่ไม่ต้องเน้นอะไรเป็นพิเศษมาก เพียงแค่ต้องพยายามรักษาคุณภาพให้เท่ากัน ก็ทำให้บริหารได้ไม่ยาก

ร้านอาหารข้างทาง

จะเป็นการลดคุณภาพลงมาจากประเภทอื่น พร้อมกับลดการบริการ แต่จะแลกมาด้วยความรวดเร็วเป็นหลัก และจุดเด่นที่สุดของประเภทนี้ ราคาที่ถูกลงมากกว่าทุกประเภท เพราะปัจจัยเรื่องราคาก็มีผลต่อการตัดสินใจ จึงทำให้การหมุนเวียนของรูปแบบร้านประเภทนี้มีมากขึ้น เพราะมีการลงทุนน้อย เพียงแต่กำไรส่วนมากจะมาจากลูกค้าในจำนวนที่มากด้วย ถึงจะเป็นมาคิดค่าเฉลี่ยแล้วคุ้มค่า โดยรูปแบบนี้รวมไปถึง Street Food และ Food Truck ต่างๆ ที่พบเห็นได้ตามทั่วไป

โดยสิ่งเหล่านี้คือเรื่องที่จะต้องรู้ก่อนว่ารูปแบบนี้เป็นสิ่งที่ต้องการ แล้วจึงค่อยศึกษาในรายละเอียดอย่างลงลึก เพราะแต่ละประเภทก็จะถูกกำหนดด้วยสิ่งต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน แต่ในขณะเดียวกันสิ่งที่ทั้ง 4 ประเภทนี้มีเหมือนกัน คือ การมีเอกลักษณ์ในแบบฉบับของตัวเอง เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้าได้มีโอกาสเรียนรู้การบริการในแต่ละรูปแบบได้ดี

เลือกแบบที่ใช่ นอกจากทำงานง่าย ยังเห็นผลลัพธ์ได้เร็ว

หลายคนอาจบอกว่าต้องเริ่มต้นก่อน แล้วค่อยไปตามหารูปแบบที่ใช่จากประสบการณ์หน้าร้าน จริงอยู่ว่าทุกวันของการเปิดร้านคงเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายให้ปรับตัวอยู่ตลอด แต่หากเริ่มไปทั้งที่ยังไม่รู้ เป้าหมายก็จะไม่ชัดเจน สุดท้ายก็ต้องเสียเวลามาเริ่มต้นใหม่อยู่ดี จะดีกว่าไหมถ้าศึกษาสไตล์ที่เหมาะกับตัวเอง และคิดว่านี่คือแบบที่เราถนัด เพื่อที่จะไม่ให้เกิดการจะต้องเสียเวลาทดลอง แค่เริ่มหาแบบที่ใช่ให้เจอ จะทำให้แผนดำเนินไปในแบบที่ควรจะเป็น

ทุกอย่างยากเพียงแค่ตอนเริ่มต้น เมื่อผ่านช่วงเวลานั้นไปได้อย่างถูกวิธี ทุกคนจะพบแนวทางที่เกิดขึ้นเสมอ ต่อให้วันนี้จะยังไม่ชัด แต่ถ้ายังไม่ล้มเลิก สักวันก็จะเข้าใกล้สิ่งนั้นเอง

สนใจหลักสูตรประมูลทรัพย์บังคับคดี คลิก

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top