ทำไมกระแสเงินสดจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนทำอสังหาฯ "พูลวิลล่า"

ถ้าพูดถึงการลงทุนขึ้นมาสิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะนึกถึงเป็นสิ่งแรก ๆ ก็คือเงินทุน แน่ล่ะว่านี่คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะชี้อนาคตของธุรกิจเลยก็ว่าได้ ลองนึกภาพดูสิว่าหากบริษัทหนึ่งก่อตั้งขึ้นมาโดยขาดสภาพคล่องทางการเงินจะเป็นอย่างไร หรือหากธุรกิจไปสักพักแล้วพบว่าเงินหมุนเวียนไม่เหลืออยู่แล้ว ผลลัพธ์จากสิ่งที่ทำมาจะเอนเอียงไปในทิศทางไหน ฉะนั้นแล้วเรื่องนี้จึงนำไปสู่ประเด็นสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย หรือที่เราเรียกกันว่า “กระแสเงินสด”
 
สภาพคล่องของกระแสเงินสด…จะมีก็ดี แต่ไม่มีไม่ได้!
 
การลงทุนพูลวิลล่าก็เป็นหนึ่งในการลงทุนที่ต้องใช้ทุนสูง แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นธุรกิจที่เรียกได้ว่ามีกระแสเงินสดหมุนเวียนมากเป็นอันดับต้น ๆ เนื่องจากมีรูปแบบของการดำเนินธุรกิจด้วยการปล่อยเช่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่จะสร้างกระแสเงินสดให้หมุนเวียนอยู่ในธุรกิจได้อย่างมีสภาพคล่องก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เมื่อต้องเผชิญกับค่าใช้จ่ายและรายรับหลังจากการปล่อยเช่ารายวัน ซึ่งในช่วงเวลานั้นไม่มีใครบอกได้เลยว่าจะมีลูกค้าเข้ามาพักทุกวันจนเกิดเป็นรายได้ที่เท่าเดิมอย่างสม่ำเสมอหรือเปล่า หรือภาพของธุรกิจในอนาคตจะเป็นไปในทิศทางไหน ทั้งหมดต่างก็มีส่วนที่ขึ้นอยู่กับกระแสเงินสดด้วยกันทั้งนั้น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงต้องรู้จักความสำคัญ ที่มา การวางแผน และผลตอบแทนจากธุรกิจพูลวิลล่า
cash flow

แล้วถ้าอยากมีสภาพคล่องทางการเงินล่ะต้องวางแผนแบบไหน?

ไม่ว่าใครก็คงอยากให้ธุรกิจของตัวเองได้เติบโตและไปต่อเพื่อสร้างผลตอบแทนได้เรื่อย ๆ เพราะทุกคนต่างก็มุ่งมั่นไปที่จุดหมายปลายทางนั่นก็คือการได้รับผลตอบแทนอย่างคุ้มค่าได้ค่าตอบแทนในอัตราตรงตามตัวเลขที่วาดเอาไว้ในใจ แต่ตอนนั้นมีใครบ้างล่ะที่หันกลับมาถามตัวเองว่าต้องปูทางแบบไหนเพื่อให้ธุรกิจมีกระแสเงินสดหมุนเวียนได้ไม่ขาดมือ
ในการทำธุรกิจบ้านพักพูลวิลล่าจะมีนักลงทุนอยู่ด้วยกันสองกลุ่มก็คือนักลงทุนที่เป็นเจ้าของโครงการ และนักลงทุนที่เป็นเจ้าของบ้านพักปล่อยเช่ารายวัน
 
เริ่มต้นที่…
Cash-Flow2

กระแสเงินสดกับเจ้าของโครงการอสังหาฯ

เชื่อว่ากระแสเงินสดสำหรับนักลงทุนที่มีแผนงานค่อนข้างกว้างและมีทุนสูงจะต้องเป็นเรื่องใหญ่มากแน่ ๆ เพราะเป้าหมายสูงสุดของการเป็นนักลงทุนที่สร้างบ้านพักพูลวิลล่าขายก็คือโครงการที่เสร็จสมบูรณ์พอที่จะส่งต่อให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนปล่อยเช่าหรือคนที่ต้องการซื้อเพื่ออยู่อาศัยเองก็ตาม ดังนั้นกระแสเงินสดสำหรับเจ้าของโครงการก็คงเหมือนกับน้ำมันจักรที่จะขับเคลื่อนขั้นตอนการทำงานอื่น ๆ ทั้งกำลังคน ต้นทุนการก่อสร้าง หรือแม้แต่การจัดการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดให้สามารถดำเนินต่อไปได้โดยไม่สะดุด และยิ่งมีสภาพคล่องมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้การก่อสร้างโครงการมีความรวดเร็วมากขึ้น
 
“สร้างกระแสเงินสดด้วยลูกค้าเงินสด”
 
การหาลูกค้าเงินสดอาจไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะคงไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถหาเงินก้อนใหญ่มาเพื่อซื้อบ้านหนึ่งหลังที่มีมูลค่าสูง ดังนั้นจึงนำไปสู่การวางแผนในการผ่อนดาวน์ด้วยเงินสดโดยตรงจากเจ้าของโครงการ ซึ่งลูกค้าสามารถวางเงินดาวน์งวดแรกในอัตราที่เจ้าของโครงการเป็นคนกำหนด และเมื่อได้บ้านพักไปปล่อยเช่าแล้วสามารถนำรายได้จากการปล่อยเช่ามาผ่อนจ่ายกับโครงการอีกครั้งซึ่งจะเป็นการสร้างเงินหมุนเวียนในธุรกิจให้กับทั้งเจ้าของโครงการและตัวนักลงทุนปล่อยเช่าเอง
Cash-Flow2

กระแสเงินสดกับเจ้าของบ้านพักปล่อยเช่า

แม้ว่าจะเป็นการจ่ายเงินออกไปก้อนใหญ่ แต่ทว่าสินทรัพย์ที่แลกมาได้กลับสามารถต่อยอดกระแสเงินสดได้มากกว่านั้นเมื่อเจ้าของบ้านพักจะมีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ เดือน คำว่า “ไม่ต้องใช้แรงแลกทุน แต่ใช้ทุนน้อยแลกกำไร” คงจะเป็นสิ่งที่สามารถอธิบายรูปแบบการลงทุนประเภทนี้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว โดยเฉพาะกับคนที่สามารถบริหารจัดการการลงทุนได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการตลาด การหาลูกค้า หรือแม้แต่การสร้างโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย
 
“สร้างกระแสเงินสดด้วยการลดค่าใช้จ่ายแล้วสร้างรายได้เพิ่ม”
 
เมื่อมีทักษะในการวางแผนก็จะนำไปสู่แนวคิดในการลดต้นทุนเพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งการลดค่าใช้จ่ายสำหรับเจ้าของบ้านพักคงจะมีอยู่เป็นร้อยแปดวิธีขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกหยิบยกวิธีไหนมาใช้เป็นอันดับแรก ในบางครั้งก็มักจะถูกมุ่งไปที่การลดแรงงานที่เป็นต้นทุนคงที่ที่ต้องจ่ายอย่างสม่ำเสมอ แต่ทว่าสุดท้ายกลับพบว่าการลดกำลังคนก็เหมือนกับการลดระดับการบริการไปในตัวด้วยเช่นกัน ฉะนั้นแล้วค่าใช้จ่ายลำดับต่อมาที่เจ้าของบ้านพักต้องการจะลดโดยไม่กระทบถึงการให้บริการก็คือการปล่อยเช่าเองโดยไม่ผ่านตัวแทน
อย่างที่ทราบกันดีว่าการเข้าร่วมกับช่องทางออนไลน์ในการให้บริการจองบ้านพักผ่านตัวแทนหรือมีคนที่มาดูแลระบบการบริการลูกค้าระหว่างที่เข้าพักคือหนึ่งในค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงเพราะถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของบ้านพักไปในตัว แถมยังต้องแลกกับการที่จะได้รับค่าเช่าล่าช้าอีกต่างหาก ฉะนั้นเมื่อหันมาปล่อยเช่าเองจึงเป็นทางเลือกที่สามารถสร้างกระแสเงินสดและสภาพคล่องทางการเงินได้ดีกว่า เนื่องจากตอนที่ลูกค้าจ่ายเงินมัดจำ หรือจ่ายค่าเข้าพักแล้วเจ้าของบ้านจะได้รับเงินในทันที ทำให้สามารถนำเงินค่าเช่าเหล่านั้นไปต่อยอดในธุรกิจอื่น ๆ หรือหมุนจ่ายเป็นค่าผ่อนค่าบ้านพักพูลวิลล่ากับโครงการและสถาบันการเงินได้ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ถูกนำมาใช้ค่อนข้างมากจนกลายเป็นคำพูดที่บอกกันปากต่อปากว่า “เปิดบ้านเช่าให้ลูกค้าช่วยผ่อน”

กระแสเงินสดไม่ว่าจะมองในเรื่องของการบริหารค่าใช้จ่ายและต้นทุน หรือเป็นการมองไปที่ผลตอบแทนที่จะได้รับก็ยังเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ อยู่ดี เพราะการซื้อบ้านสักหลังเพื่อลงทุนในระยะยาวทุกคนต่างก็คาดหวังค่าตอบแทนให้เป็นไปตามที่หวัง ซึ่งระหว่างทางเหล่านั้นไม่มีใครรู้เลยว่าเงินทุนที่มีอยู่จะหยุดชะงักลงตอนไหน ฉะนั้นแล้วการวางแผนเพื่อหาช่องทางในการเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินและกระแสเงินสดจึงเป็นหนึ่งในช่องทางที่จะช่วยให้นักลงทุนไม่ต้องแบกหนี้ก้อนโตหรือภาระด้านค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เมื่อเกิดสถานการณ์ไม่คาดคิดนั่นเอง

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top