ถ้าสร้างพูลวิลล่าขายเอง...แล้วจะขายให้ใคร?

การทำกิจการบ้านพักพูลวิลล่าคงไม่ได้มีแค่นักลงทุนที่อยากซื้อทรัพย์มาเพื่อปล่อยเช่าเพียงอย่างเดียว แต่ในตลาดเดียวกันยังมีนักลงทุนอีกหลายกลุ่มที่อยากหลีกเลี่ยงความยุ่งยากวุ่นวายหลายขั้นตอนจากการที่จะต้องหาผู้เช่าหรือคนที่จะเข้ามาพักในพูลวิลล่าจึงหันไปจับลูกค้าที่จะซื้อบ้านพักเป็นหลังไปปล่อยเช่าแทน

จุดเริ่มต้นคงเรียกได้ว่าคลับคล้ายคลับคลากับการสร้างบ้านขาย แต่เมื่อตั้งใจจะเริ่มจริง ๆ กลับพบว่าในความไม่ซับซ้อนกลับซ่อนไว้ด้วยความยากกว่าที่คิดเมื่อตัวเจ้าของโครงการเองยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าบ้านพักหรูที่สร้างขึ้นมาด้วยมูลค่าแพงแสนแพงนั้นจะขายให้ใคร

การขายบ้านพักก็เหมือนกับการขายของ ถ้ามีผู้ขายแต่ไม่มีผู้ซื้อคงจะเห็น ๆ ผลลัพธ์กันอยู่ว่าคงไม่พ้นกลายเป็นสินค้ารอการขายซึ่งก็ไม่มีใครสามารถตอบได้เช่นกันว่าต้องรอไปอีกนานเท่าไหร่

แต่…

เชื่อเถอะว่ามันดีแล้วหากว่าเกิดคำถามที่ว่าตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่จะเสียเงินก้อนใหญ่ไปเปล่า ๆ

การเลือกลูกค้าที่จะเข้ามาซื้อบ้านพักเพื่อนำไปปล่อยเช่าก็เป็นตัวบ่งบอกแล้วว่าลูกค้าคือกลุ่มนักลงทุน หรือจะพูดให้ถูกก็คือลูกค้าถูกกำหนดมาตั้งแต่ขั้นตอนแรกเสียด้วยซ้ำ จริงอยู่ที่ว่าการพูดมันไม่ง่ายเหมือนคนที่ต้องลงมือเอง แต่คนที่ลงมือเองเขามีเทคนิคในการเลือกลูกค้าแบบไหนกันบ้าง…

pool villa

เลือกทำเลเพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมาย

การเลือกทำเลยังคงถูกยกให้เป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับชาวอสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจในรูปแบบไหนก็ตาม ความเชื่อที่ว่าที่ดินไหน ๆ ก็เหมือน ๆ กันคงจะถูกกลบทับไว้ด้วยภาพของบ้านเปล่าที่ยังคงรอการขายครั้งแล้วครั้งเล่าเนื่องจากยังหาลูกค้าไม่ได้สักที แล้วอย่างนี้จะบอกว่าที่ดินไหน ๆ ก็เหมือนกันอยู่อีกหรือเปล่า

บ้านพักพูลวิลล่าเองก็เช่นกัน

ถ้าสมมติว่ากำลังตัดสินใจที่จะสร้างโครงการบ้านพักพูลวิลล่าในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ หลายคนคงจะมุ่งการหาลูกค้าไปที่คนในพื้นที่ก่อนเป็นอันดับแรกเพราะอาศัยจุดแข็งที่ว่ามีความคุ้นเคยและมีความเชี่ยวชาญมากกว่าคนต่างถิ่น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจลืมไปว่าการซื้อพูลวิลล่าไม่เหมือนกับการซื้อบ้านเพราะนั่นหมายถึงหมุดหมายในการลงทุน มีใครบ้างล่ะที่อยากซื้อที่ดินในจังหวัดที่ตัวเองอาศัยอยู่…แทบจะไม่มีเลยใช่ไหม เพราะคนในพื้นที่ส่วนใหญ่ก็มองหาลู่ทางในทำเลอื่น ๆ เช่นกัน ฉะนั้นแล้วการเลือกกลุ่มลูกค้าเป้าหมายจึงถูกมองไปที่กลุ่มนักลงทุนต่างถิ่นมากกว่าเพราะบางครั้งสิ่งที่คนนอกเห็นอาจเป็นสิ่งที่คนในพื้นที่ไม่เคยมองเห็นมาก่อน ซึ่งสิ่งที่ว่านั้นอาจจะเป็นโอกาสในการสร้างผลกำไรในอนาคตก็ได้

ต่อมา…

จะขายทั้งทีลูกค้าต้องมีความพร้อม

สำหรับเจ้าของโครงการพูลวิลล่าส่วนใหญ่คงจะหมายมั่นปั้นมือเอาไว้อยู่แล้วว่าเมื่อบ้านพักสร้างเสร็จจะต้องถูกส่งต่อให้กับลูกค้ากลุ่มนักลงทุนปล่อยเช่าหรือคนที่อยากมีบ้านพักตากอากาศ แทนที่จะเก็บไว้ปล่อยเช่าเอง แต่การสร้างบ้านหรูสักหลังก็มักจะมาพร้อม ๆ กับค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างที่สูงพอตัว ไหนจะค่าตกแต่งในภายหลังอีก ฉะนั้นแล้วนอกจากความพร้อมของเจ้าของโครงการแล้วสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือความพร้อมของลูกค้า

ในฐานะของเจ้าของโครงการและผู้ขาย สามารถสร้างเงื่อนไขสำหรับการซื้อขายที่มีความยืดหยุ่นได้มากกว่าด้วยการกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้เป็นลูกค้าเงินสดเพื่อให้เกิด Cash Flow ซึ่งในภายหลังลูกค้าสามารถนำเงินมาผ่อนได้ซึ่งจะเป็นการเพิ่มกระแสเงินสดให้กับทั้งเจ้าของโครงการในแง่ของการหาต้นทุนมาหมุนในการสร้างพูลวิลล่าและตัวของนักลงทุนปล่อยเช่าเองที่จะได้ทรัพย์ไปสร้างกระแสเงินสดจากการปล่อยเช่าต่อ

และสุดท้าย…

ดึงความต้องการของตลาดมาเป็นโอกาสในการส่งต่อ

แน่นอนอยู่แล้วว่าอยู่ที่ไหนก็สามารถทำพูลวิลล่าได้ทั้งนั้น แต่ถ้าจะทำให้ดีก็ต้องมาจากทำเลที่ดีเสียก่อน มันอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่จะบอกว่าที่ไหนดีหรือที่ไหนแย่ แต่ส่วนใหญ่แล้วเมื่อต้องเลือกลงทุนที่ไหนสักที่ก็ต้องมีเช็กลิสต์แน่น ๆ สักแผ่นและหนึ่งในพ้อยต์หลักที่นักลงทุนต้องมีก็คือ…ความต้องการของตลาดมีมากน้อยแค่ไหน

หากเป็นมือใหม่หรือนักลงทุนต่างถิ่นคงไม่มีใครสามารถคาดเดาสถานการณ์การลงทุนล่วงหน้าได้ทันทีหรอกว่าอนาคตจะสามารถสร้างผลตอบแทนที่คุ้มค่าได้มากน้อยแค่ไหนหรือสุดท้ายสิ่งที่สร้างมาจะกลายเป็นเพียงสิ่งปลูกสร้างที่ไม่ได้อยู่ในกระแสหรือเปล่า ทั้งนี้เมื่อไม่สามารถคาดการณ์ได้สิ่งที่พวกเขามักจะมองหาและให้ความสำคัญเป็นปัจจัยแรก ๆ จึงกลายมาเป็นการวิเคราะห์ Traffic ของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่นั้น ๆ ว่ามีจำนวนมากน้อยแค่ไหน บวกกับการสำรวจตลาดว่ามีธุรกิจเดียวกันจากผู้ประกอบรายอื่นหรือไม่

สิ่งเหล่านี้เองที่จะบ่งชี้ถึงความต้องการของตลาดในพื้นที่นั้น ๆ ซึ่งถ้าหากมีธุรกิจคล้าย ๆ กันก็มั่นใจได้เลยว่าเป็นตลาดที่เหมาะกับการลงทุน เพราะการดึงความต้องการของตลาดมาเป็นตัวล่อก็เหมือนกับการเรียกลูกค้าให้เข้ามาหาด้วยตัวเองจากการชูจุดเด่นให้ลูกค้าเห็นว่า… “ทำไมลูกค้านักลงทุนถึงต้องเลือกเรา”

การหากลุ่มลูกค้าที่จะเข้ามาซื้อทรัพย์เพื่อทำการปล่อยเช่าอาจมีข้อจำกัดในเรื่องของกลุ่มเป้าหมายที่เล็กกว่าการเลือกลูกค้าที่จะเข้ามาเช่าบ้านพัก เพราะจุดประสงค์ของการลงทุนในครั้งนี้ก็ชัดเจนมาตั้งแต่ต้นแล้วว่าต้องการส่งต่อบ้านพักพูลวิลล่าให้กับนักลงทุน แต่ในความยากและข้อจำกัดเหล่านี้ทุกคนต่างก็มองเห็นโอกาสในการลงทุนของตัวเองเสมอไม่เว้นแม้แต่คนที่กำลังจะวางแผนจัดตั้งโครงการบ้านพักของตัวเองก็ตาม ด้วยความเชื่อที่ว่าการขายพูลวิลล่าไม่ใช่เพียงแค่การขายสิ่งปลูกสร้าง แต่นี่คือจุดเริ่มต้นของการส่งต่อการเครื่องมือของลงทุนที่มีมูลค่าต่างหาก

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top