เพราะแบบนี้การมีไว้ซึ่ง เป้าหมายทางการตลาดออนไลน์ ถึงเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็ควรต้องมี

หนึ่งเรื่องที่หลายคนทราบดี คือ ในเวลานี้โลกของเราได้เข้าสู่ยุคแห่งดิจิทัลมากขึ้นไปทุกวัน หลายสิ่งอย่างดูแปลกไปจากแต่ก่อน วิวัฒนาการได้พัฒนาจากเดิมให้กลายเข้าสู่ความสะดวกสบายในหลายด้านมากขึ้น ไม่เว้นแม้กระทั่งการจะทำธุรกิจสักหนึ่งอย่างก็มักจะมีตัวช่วยเข้ามามีเป็นส่วนร่วมเสมอ

การตัดสินใจเลือกลงมือทำธุรกิจจึงไม่ใช่เรื่องยากเหมือนแต่ก่อนที่จะต้องพิจารณาเป็นอย่างดีถึงความเป็นไปได้ และคิดว่าอะไรคือสิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องการ แล้วค่อยนำสิ่งนั้นมาต่อยอดให้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น เพราะในความทันสมัยในยุคนี้หากสนใจหรือมีข้อสงสัยในเรื่องใดก็สามารถหาคำตอบและวิธีการแก้ไขได้ในเวลาอันรวดเร็ว จากที่เคยต้องใช้เวลามากก็กลับลดขั้นตอนและเพิ่มกระบวนการในส่วนอื่นได้ดีขึ้น

การตัดสินใจเลือกลงมือทำธุรกิจจึงไม่ใช่เรื่องยากเหมือนแต่ก่อนที่จะต้องพิจารณาเป็นอย่างดีถึงความเป็นไปได้ และคิดว่าอะไรคือสิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องการ แล้วค่อยนำสิ่งนั้นมาต่อยอดให้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น เพราะในความทันสมัยในยุคนี้หากสนใจหรือมีข้อสงสัยในเรื่องใดก็สามารถหาคำตอบและวิธีการแก้ไขได้ในเวลาอันรวดเร็ว จากที่เคยต้องใช้เวลามากก็กลับลดขั้นตอนและเพิ่มกระบวนการในส่วนอื่นได้ดีขึ้น

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ความสำคัญในวงการธุรกิจร้านอาหารสิ่งหนึ่งที่เจ้าของกิจการต้องยึดถือและใส่ใจรายละเอียดตลอดเวลา คือ การรู้จัก “เป้าหมายทางการตลาดออนไลน์” ยิ่งความพัฒนาของยุคนี้ดีมากเท่าไหร่ก็ทำให้ไม่ว่าใครก็เข้าถึงธุรกิจและสินค้าได้ง่าย เมื่อมีการเข้าถึงมากก็ไม่ได้การันตีว่าจะได้ผลประกอบการได้ตามต้องการ จึงจำเป็นต้องมีการคัดกรองเป้าหมายโดยแท้จริงที่จะเป็นกลุ่มคนที่ทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างถูกต้องมากที่สุด

ประโยชน์ของการรู้จักเป้าหมายการตลาดออนไลน์

ว่ากันว่าสำหรับคนทำธุรกิจร้านอาหาร ทุกกระบวนการที่ลงมือจะต้องมีความหมายและประโยชน์บางอย่างซ่อนอยู่ ‘เวลา’ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ลองคิดดูว่าหากเริ่มต้นธุรกิจโดยไม่รู้จักเป้าหมายเลย ไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่นี้ทำไปเพื่อใคร ปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปเรื่อย ถ้าเป็นแบบนี้จะต้องใช้เวลาสักเท่าไหร่กว่าแนวทางในธุรกิจของตัวเองจะลงตัวและมีประสิทธิภาพ

หลายคนเริ่มต้นจากการถามตัวเองว่าเรามีอะไรที่จะขายได้ แต่ลืมที่จะถามหาเป้าหมายว่าธุรกิจของเราจะไปตอบโจทย์ใครบ้าง ดังนั้นการรู้จักเป้าหมายที่ชัดเจน ก็จะทำให้รู้ว่าทิศทางเป็นอย่างไร แล้วเมื่อช่องทางออนไลน์เข้ามามีส่วนมากขึ้น ยิ่งรู้ว่าเป้าหมายเป็นใคร ช่วงอายุเท่าไหร่ หรือมีพฤติกรรมแบบไหน ก็ยิ่งจะเพิ่มโอกาสพาธุรกิจให้เข้าใกล้คนเหล่านั้นมากยิ่งขึ้น

จึงมีหนึ่งกลยุทธ์ที่จะช่วยให้เจ้าของกิจการที่อยู่ช่วงกำลังจะเริ่มต้นได้มีตัวช่วยบางอย่างที่ง่ายขึ้น สิ่งนี้ถูกเรียกว่า “Social Media Strategy ” หรือกลยุทธ์ทางโซเชียลมีเดีย คือสิ่งที่หากจะทำการตลาดแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก หรือสร้างฐานความมั่นคงให้ธุรกิจมีความน่าเชื่อถือและดำเนินแผนงานได้ตรงเป้าหมายมากขึ้นจำเป็นต้องมี เพราะนี่ไม่ช่วยแค่ขยายฐานคนรู้จักให้กว้างขึ้นเพียงเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงการทำให้เป้าหมายและจุดประสงค์ที่แท้จริงของแต่ละธุรกิจได้มีการวางแผนในแต่ละขั้นตอนได้ถูกต้องและได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

สนใจหนังสือ คลิก

รู้จักตนเอง ก่อนรู้จักเป้าหมาย

เป็นอีกครั้งที่คงต้องบอกว่าไม่มีใครเข้าใจธุรกิจของเราทั้งหมดได้ดีไปกว่าตัวของเราเอง ร้านอาหารสักร้านจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าหากเจ้าของร้านไม่มีความสนใจและความรู้ในเรื่องของทั้งอาหารและธุรกิจไปพร้อมกัน นี่คือพื้นฐานอย่างแรกที่เจ้าของร้านต้องมี เพราะเมื่อมีความรู้ตั้งตนจะนำไปสู่การวางแผนที่ดี ซึ่งสิ่งนี้ก็จะส่งผลไปถึงความชัดเจนของเป้าหมายในท้ายที่สุด

ทันทีที่รู้ว่าจะเปิดร้านอาหารประเภทไหน สิ่งที่ต้องคิดในขั้นตอนต่อมาคือ แล้วใครจะเป็นผู้เข้ามารับบริการ แต่ละประเภทของอาหารจะกำหนดเป้าหมายไว้อยู่แล้วว่าเป็นใคร สิ่งที่ต้องทำคือการมองให้ออกว่าแล้วสิ่งนี้จะต่อยอดขยายฐานลูกค้าอย่างไร รวมถึงอีกประการที่ขาดไม่ได้ คือ จะสร้างการรับรู้เพื่อเพิ่มการเข้าถึงให้มากขึ้นกว่าเดิมอย่างไร แล้วมีแผนการใดรองรับ นี่คือเบื้องต้นที่เจ้าของร้านอาหารควรรู้

ใส่ใจกับการศึกษาเป้าหมายอย่างละเอียด

เมื่อทุกอย่างอยู่ในออนไลน์ ข้อดีคือจะมีการบันทึกข้อมูลเบื้องต้นว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร วัยไหน แล้วเพศอะไร สิ่งเหล่านี้คือข้อมูลชั้นต้นที่แสดงอยู่ในช่องทางแพลตฟอร์มต่างๆในออนไลน์อยู่แล้ว แต่สิ่งที่ต้องใส่ใจกว่านั้นคือ เมื่อได้ข้อมูลพื้นฐานเหล่านี้มาแล้วจะทำอย่างไรต่อกับสิ่งที่ได้มา

มีงานวิจัยมากมายที่วิเคราะห์ทั้งพฤติกรรมและความสนใจของกลุ่มคนในแต่ละช่วงวัยที่ได้การยอมรับจากระดับสากล ส่วนนี้สามารถนำมาเป็นหนึ่งในกระบวนการวิเคราะห์ได้ว่าจะทำอย่างไรให้การโปรโมทส่งไปถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด อีกไม้ตายสำคัญคือการรู้จักแพลตฟอร์มที่กลุ่มเป้าหมายใช้ อาทิเช่น ถ้าทำร้านอาหารทั่วไปที่ใครก็เข้าถึงได้ คนส่วนใหญ่ในวัยนี้อาจเป็นวัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงานในตอนต้น เครื่องมือก็อาจเป็นเฟซบุ๊กหรืออินสตาแกรมเป็นหลัก ก็จะทำให้ในการโปรโมทร้านอาหารอยู่ถูกที่ถูกเวลา จากที่เคยโปรโมทแล้วเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเพียง 40-70% การรู้ช่องทางที่เป้าหมายของธุรกิจอาศัยอยู่รวมกันมากในโลกออนไลน์ ก็จะช่วยเพิ่มยอดให้เข้าถึงได้มากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

สนใจหนังสือ คลิก

วางแผนเพื่อกำหนดระยะเวลาของเป้าหมาย

ถึงจะบอกว่าในทุกวันจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ต้องไม่ปล่อยธุรกิจให้เป็นไปตามจังหวะของสังคม การมีแผนงานที่ชัดเจนว่าจะทำการตลาดกี่ปี กี่เดือน ถึงจะเห็นผล ก็จะช่วยให้มีสติอยู่ตลอดเวลาว่าจะทำอะไรในแต่ละวัน ไม่ใช่ปล่อยเวลาผ่านไปเรื่อย และคิดว่าในอนาคตคงจะดีขึ้นเอง ควรเริ่มตั้งแต่ในตอนนี้ว่ามีแผนอย่างไร แล้วระยะเวลาเท่าไหร่ถึงจะพอใจ เพราะเมื่อถึงเวลาตามกำหนดหากไม่เป็นไปตามเป้าก็จะได้เกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างให้ดีขึ้น

นี่ไม่เพียงเป็นวิธีที่ใครบางคนคิดขึ้นเอง แต่ได้รับการพิสูจน์จากหลายธุรกิจชั้นนำมาแล้ว ว่าการกำหนดเป้าหมาย และขอบเขตของระยะเวลาทำให้รู้ว่าจะต้องจัดการกับความสำคัญเรื่องใดเป็นลำดับแรกๆ ยิ่งวางแผนได้ละเอียดเท่าไหร่ก็ยิ่งจะช่วยให้เจ้าของธุรกิจเองรู้ว่าจุดอ่อนอยู่ตรงไหน แล้วจะพัฒนาไปทางไหนได้ดีกว่า โดยทั้งหมดที่ว่ามาจะใช้เวลาเพียงไม่นานก็สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างหรือผลลัพธ์ได้เลย นั่นก็เพราะการประเมินผลอยู่เสมอ จะทำให้รู้ตำแหน่งของธุรกิจ ต่อให้จะมีอะไรผ่านเข้ามาแต่เป้าหมายทุกอย่างยังคงเดิมตลอด

สิ่งสำคัญของโลกออนไลน์ คือ ไม่หยุดพัฒนา

ต่อให้จะมีแผนงานที่ดีอย่างไร ไอเดียจะแข็งแรงสักแค่ไหน ปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีความแน่นอนในโลกออนไลน์ วันนี้อาจทำกระบวนการนี้ได้ผลสำเร็จ แต่ในอนาคตข้างหน้าก็ไม่มีอะไรยืนยันได้ว่าทฤษฎีนี้จะยังคงใช้งานได้อีก จึงเป็นสาเหตุให้ไม่ว่าคนทำธุรกิจสำเร็จขนาดไหน สิ่งที่คนเหล่านี้จะบอกอยู่เสมอ คือ การไม่หยุดพัฒนา ทั้งความรู้และการปรับตัวจะต้องเป็นไปในทุกวัน นี่อาจเรียกได้ว่าเป็นข้อเสียของการทำออนไลน์ คือ ความรวดเร็วจะเข้ามาทำให้ทุกอย่างอาจไม่มั่นคง

การหาไอเดียใหม่อยู่เสมอจึงเป็นคุณสมบัติที่คนทำออนไลน์ต้องรู้ เมื่อโลกเปลี่ยนไป พฤติกรรมคนก็ต้องเปลี่ยนตาม เมื่อถึงเวลานั้นธุรกิจจะอยู่เฉยก็คงจะเป็นไปไม่ได้ ยุคนี้ใครมีความหลากหลายมากกว่า ปรับตัวได้เร็วกว่าก็มักจะมีภาษีในการทำธุรกิจที่ได้รับการยอมรับที่ดีกว่าเสมอ เพราะโลกไม่เคยหยุดนิ่ง ทุกคนจึงต้องหมุนไปให้ทันตามโลกในแต่ละยุคสมัย

ทุกปัจจัยมีส่วนต่อผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นทั้งนั้น ถึงไม่มีใครควบคุมการเปลี่ยนแปลงได้ทั้งหมด แต่การวางแผนรับมือไว้ตั้งแต่เริ่มต้นก็จะทำให้บรรเทาความเสียหายได้บ้าง ใครหลายคนถึงบอกกันว่าเรื่องของการตลาดออนไลน์ เป็นสิ่งที่ทุกคนควรเรียนรู้ เพราะถึงแม้วันนี้จะยังไม่ได้ใช้ประโยชน์ แต่รับรองว่าในอนาคตอันใกล้นี่จะเป็นเรื่องที่ไม่ควรพลาดเลยสักนิดเดียว

สนใจหลักสูตรประมูลทรัพย์บังคับคดี คลิก

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top