ถ้าต้องซื้อของที่มีมูลค่าสูง ๆ อะไรคือสิ่งที่หลาย ๆ คนมองหามาเป็นอันดับแรก

ใครบางคนกำลังทุ่มเงินมูลค่ามากกว่าเจ็ดหลักเพื่อซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมสักใบที่มีราคาสูงลิบลิ่ว ในสายตาของคนที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการใช้สิ่งของที่ว่านี้อาจจะมองว่าเป็นเพียงหนึ่งในช่องทางของการละลายทรัพย์ที่ฟุ่มเฟือยที่สุดอีกอย่างหนึ่งซึ่งหากไม่มีเงินก้อนใหญ่ ๆ ในบัญชีหรือมีบัตรเครดิตวงเงินสูง ๆ คงไม่มีใครอยากที่จะหยิบมาไว้ในครอบครองอย่างแน่นอน แต่ทว่าในเวลาเดียวกันนั้นกลับได้พบว่ากระเป๋าหนังดังกล่าวมีความทนทานและมีอายุการใช้งานมากกว่ากระเป๋าทั่ว ๆ ไป อีกทั้งคนที่ซื้อก็ยังมีความวาดหวังว่าการที่พวกเขาตัดสินใจซื้อในวันนี้จะเป็นโอกาสที่ดีในการถือครองแบรนด์เนมชิ้นโบว์แดงที่จะเพิ่มราคาขึ้นเป็นเท่าตัวภายในอีกปีสองปีข้างหน้าอย่างแน่นอน

ประมูลทรัพย์จากกรมบังคับคดี การประมูลทรัพย์ ลงทุนน้อยแต่ได้กำไรเยอะ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ อสังหาริมทรัพย์

ย้อนกลับไปที่คำถามแรกที่จั่วหัวมาตั้งแต่ต้นว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้หลายคนมองหาเป็นอันดับแรกจากการซื้อของมูลค่าแพง ๆ 

ถ้าไม่ใช่แค่ความหรูหราและไม่ใช่แค่ความรู้สึกชอบ…

แล้วคืออะไร?

คำตอบก็คือ ความคุ้มค่าและโอกาสในการลงทุน

อสังหาริมทรัพย์เองก็เช่นกัน

ในแง่มุมของความคุ้มค่าสำหรับการซื้อบ้านสักหลังคงเป็นความรู้สึกที่ว่าซื้อแล้วไม่รู้สึกเสียดายกับสิ่งที่นำไปแลกเพื่อให้ได้มาไม่ว่าจะเป็นตัวเงินหรือเครดิตของตัวเองก็ตาม ในตอนแรกอาจจะซื้อด้วยความชอบหรือรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ของชีวิต ยกตัวอย่างเช่น ซื้อบ้านหนึ่งหลังได้ทั้งฟังก์ชั่น ความทันสมัย และอยู่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบถ้วน ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของคำว่า “ความคุ้มค่า” จากการซื้อบ้านสักหลังเพื่ออยู่อาศัย และในขณะเดียวกันการซื้อความคุ้มค่าก็มักจะมาพร้อม ๆ กับโอกาสในด้านการลงทุน จากสิ่งปลูกสร้างเพื่ออยู่อาศัยก็กลายเป็นจุดที่จะสร้างผลตอบแทนในอนาคตได้ไม่ว่าจะเป็นการลงุทนในระยะสั้นที่สร้างผลตอบแทนเร็วอย่างการขายเก็งกำไรให้กับลูกค้าใหม่หรือเป็นการเก็บไว้กินกำไรระยะยาวด้วยการปล่อยเช่า

สนใจหนังสือ คลิก

แต่การหาทรัพย์ที่มาพร้อมกับความคุ้มค่าและโอกาสในการลงทุนก็ไม่ได้ใช่เรื่องง่าย ๆ

ว่ากันว่าทรัพย์ที่ดีมักจะมีอยู่อย่างจำกัดและคงไม่พ้นถูกคนที่มีประสบการณ์มากกว่าปาดหน้าไปจนเรียบ ถ้าจะซื้อจากเจ้าของเดิมในราคาถูก ๆ ก็เสี่ยงค่าใช้จ่ายแอบแฝง ซื้อต่อมาในราคาแพง ๆ ก็แบกรับหนี้สินไม่ไหว ดังนั้นตัวเลือกในใจคงจะค่อย ๆ ลดลงทีละนิด ๆ จนแทบจะไม่เหลือทางไว้ให้ไปต่อ แต่เดี๋ยวก่อน…ก่อนที่ตัวเลือกที่ว่าจะถูกตัดทิ้งไปทั้งหมด อยากจะพาให้มารู้จักกับแหล่งที่มาของทรัพย์มือสองที่ได้ชื่อว่าสามารถให้ได้ทั้งความคุ้มค่าและโอกาสในการลงทุนมากไม่แพ้กันกับแหล่งอื่น ๆ ที่นักลงทุนมือฉมังสร้างกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ นั่นก็คือ “การประมูลทรัพย์จากกรมบังคับคดี” 

ถ้าอยากจะลงทุนอสังหาฯ ให้คุ้มค่า ลงทุนน้อยแต่ได้กำไรมาก ประมูลทรัพย์จากกรมบังคับคดีอาจเป็นคำตอบ…

ทำไมต้องเป็นทรัพย์จากกรมบังคับคดี?

โดยส่วนใหญ่แล้วบ้านมือสองที่มาจากการประมูล ณ กรมบังคับคดีมักจะเป็นทรัพย์ที่ลูกหนี้นำไปประกันไว้กับธนาคารหรือแหล่งเงินทุนเพื่อเป็นหลักประกันการกู้ยืมเงิน เมื่อถึงวันที่ครบกำหนดชำระแล้วไม่สามารถชำระคืนได้จึงถูกฟ้องร้องบังคับคดีและมีคำสั่งศาลให้นำบ้านหลังดังกล่าวออกมาขายทอดตลาดผ่านทางกรมบังคับคดี แล้วนำเงินที่ได้รับจากการประมูลขายทอดตลาดนี้มาชำระหนี้คืนให้กับธนาคารหรือแหล่งเงินทุนเจ้าหนี้ และเมื่อการขายทอดตลาดอสังหาริมทรัพย์เหล่านั้นมีจุดประสงค์เพื่อจ่ายชำระหนี้ให้กับโจทก์ (เจ้าหนี้) เป็นหลัก ราคาเปิดประมูลทรัพย์ขายทอดตลาดจากกรมบังคับคดี จึงมักจะต่ำกว่าราคาบ้านที่ขายในท้องตลาดมากพอสมควร
การประมูลบ้านมือสองจากกรมบังคับคดีจึงเป็นตัวเลือกที่หลายคนมักจะมองหาเป็นอันดับแรก ๆ และเป็นเส้นทางการเริ่มต้นในการหาทรัพย์สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่ยังมีต้นทุนไม่มากหรือสภาพคล่องทางการเงินยังมีไม่มากพอที่จะแบกรับความเสี่ยงในอัตราที่สูงเทียบเท่ากับนักลงทุนที่มีความเชี่ยวชาญหรือมีประสบการณ์ในตลาดเดียวกัน ด้วยราคาทรัพย์ที่ต่ำกว่าราคาท้องตลาดถึง 30-50% จึงเป็นอีกช่องทางการหาทรัพย์มือสองที่จะเป็นตัวการันตีทรัพย์ราคาถูก อีกทั้งนักลงทุนหรือผู้ประมูลทรัพย์ไม่จำเป็นที่จะต้องวางเงินก้อนใหญ่เพื่อให้ได้ทรัพย์นั้นมาครอบครองในทันทีแต่สามารถใช้เครดิตของตัวเองมาเป็นแต้มต่อในการขอกู้จากสถาบันการเงิน โดยเฉพาะคนที่มีสลิปเงินเดือนหรือเอกสารรับรองรายได้ซึ่งถือเป็นความได้เปรียบในการได้รับอนุมัติเงินกู้จากสถาบันการเงินง่ายขึ้น ซึ่งเมื่อได้ทรัพย์นั้นมาแล้วตัวนักลงทุนเองจะเป็นคนที่สามารถกำหนดได้ว่า ต้องการให้ผลตอบแทนนั้นออกมาในรูปแบบไหนและต้องการผลกำไรในอัตราเท่าไหร่จากการลงทุนทรัพย์ต่อหลัง
สนใจหนังสือ คลิก

ดังนั้นการลงทุนทรัพย์มือสองจากกรมบังคับคดีจึงได้กลายมาเป็นแหล่งลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากที่สุด ทั้งความคุ้มค่าเมื่อซื้อเข้าในราคาที่ถูกและความคุ้มค่าเมื่อขายออกด้วยราคาที่บวกผลกำไรได้ด้วยตนเอง ซึ่งในเวลาเดียวกันนั้นก็ได้กลายมาเป็นบันไดที่สร้างโอกาสทางด้านการลงทุนได้มากกว่าโดยไม่ได้มีข้อจำกัดว่าในช่วงเวลานั้นว่าที่นักลงทุนมือใหม่จะมีอาชีพหลักเป็นงานอะไรหรือมีเงินในกระเป๋ามากน้อยแค่ไหนก็ตาม

และนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมจะต้องเริ่มต้นลงทุนบ้านมือสองด้วยการซื้อทรัพย์จากกรมบังคับคดี

หลักสูตรประมูลทรัพย์บังคับคดี คลิก

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top