“รับเหมาก่อสร้าง” ธุรกิจตั้งต้นของคนทำอสังหาริมทรัพย์

ถ้าพูดถึงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็คงเป็นภาพฝันที่อยู่ในใจของใครหลาย ๆ คนที่อยากจะก้าวขึ้นมาเป็นนักลงทุนในอุตสาหกรรมที่มีเงินทุนหมุนเวียนอยู่มหาศาล หรือแม้แต่นักลงทุนมือฉมังที่คร่ำหวอดในวงการการลงทุนมาแล้วก็ยังอยากจะก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองจากธุรกิจหนึ่งไปยังอีกกลุ่มธุรกิจที่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ลองย้อนกลับมาถามตัวเองดูสิว่าหากมีโอกาสที่จะได้ลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จะเลือกเข้าไปอยู่ในธุรกิจแขนงไหนหรืออยากกลายมาเป็นกลุ่มนักลงทุนด้านใดมากที่สุด

ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง

แน่นอนอยู่แล้วว่าถ้าพูดถึงอสังหาริมทรัพย์ขึ้นมาใคร ๆ ก็คงอยากจะเป็นเจ้าของโครงการที่ทำบ้านขายด้วยกันทั้งนั้น อาจจะเรียกได้ว่าเป็นส่วนใหญ่หรือมากกว่าครึ่งเสียด้วยซ้ำ ด้วยเหตุผลสั้น ๆ ที่ว่า “ใครทำคนนั้นก็รวย” จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้คนส่วนหนึ่งเลือกที่จะเบนเข็มทิศไปที่การสร้างบ้านขายมากเป็นอันดับต้น ๆ เมื่อกล่าวถึงการลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่ามกลางกระแสการลงทุนที่ดูเหมือนจะไหลไปในทิศทางเดียวกัน ก็ยังมีอีกหลายคนที่อยากจะแยกออกมาเพื่อลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบอื่น ๆ อย่างเช่นว่า…

สนใจหนังสือ คลิก

อยากเป็นนายหน้า

อยากเป็นนายทุนปล่อยเช่า

อยากเป็นนักลงทุนบ้านมือสอง

หรือกับบางคนก็ไม่ได้โฟกัสไปที่การลงทุนกับตัวบ้านสำเร็จรูปเพียงอย่างเดียว แต่ยังวางแผนการลงทุนตั้งแต่จุดเริ่มต้นก่อนที่จะกลายมาเป็นบ้านดี ๆ สักหลัง อาคารพาณิชย์ดี ๆ สักแห่ง หรือพูดง่าย ๆ ก็คือจุดเริ่มต้นของสิ่งปลูกสร้างเหล่านั้นเลยก็ว่าได้

แล้วธุรกิจที่ว่าจะเป็นอะไรไปได้ล่ะนอกเสียจาก…ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง

ถ้าถามว่าธุรกิจไหนที่สามารถสร้างผลกำไรจนเป็นที่น่าจับตามองได้พอ ๆ กับการสร้างบ้านขายก็คงตอบได้อย่างมั่นใจเลยว่าเป็นธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง แต่ในขณะเดียวกันก็เคยมีใครสักคนเคยบอกเอาไว้ว่าธุรกิจรับเหมาก่อสร้างเป็นการทำธุรกิจที่ต้องอาศัยทุนสูงมากเพื่อรับมือกับเสถียรภาพทางการลงทุน โดยเฉพาะในเรื่องของค่าใช้จ่ายและสภาพคล่องทางการเงิน เพราะอย่างน้อย ๆ ก็ต้องมีค่าอุปกรณ์และเครื่องมือที่ต้องจ่ายแน่ ๆ 

ทั้งนี้ถ้าให้พูดกันตามตรงแล้วหากมองเพียงแค่ข้อด้อยก็คงจะได้เห็นแค่ผลเสีย ไหนจะความเสี่ยงกับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้อย่างสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย ไหนจะมูลค่าของวัสดุก่อสร้างที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ แบบฉุดไม่อยู่ แต่ในทางตรงกันข้ามหากลองมองในมุมกลับที่เป็นข้อดีของธุรกิจประเภทนี้ดูบ้างอาจจะเห็นความคุ้มค่าที่มากกว่าก็ได้

ลองคิดเล่น ๆ ดูสิว่า…ธุรกิจสร้างบ้านขายจะอยู่ได้อีกกี่ปี?

สนใจหนังสือ คลิก

แน่ล่ะว่าเมื่อได้ยินคำถามนี้ก็คงสร้างความงุนงงจนหาคำตอบไม่ได้อยู่แล้ว เพราะไม่ว่ายุคสมัยไหน ๆ ผู้คนก็ยังอยากมีบ้านเสมอ หรือแม้แต่สิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ ก็ยังต้องสร้างขึ้นมาใหม่ตามยุคสมัยนั้น ๆ แล้วใครล่ะจะเป็นคนที่รังสรรค์สิ่งปลูกสร้างเหล่านั้นขึ้นมา…

หลายครั้งที่ต้องอยู่ท่ามกลางสภาวะหรือสถานการณ์ที่เฉียดฉิวไปในทางที่น่าใจหายอยู่หลายต่อหลายครั้ง แต่ทว่าสิ่งหนึ่งที่ยังเป็นตัวช่วยยืนยันว่าธุรกิจรับเหมาก่อสร้างจะยังได้ไปต่อเสมอก็คือความต้องการบ้านหรือที่อยู่อาศัยที่ถือว่าเป็นปัจจัย 4 ของมนุษย์ เพราะตราบใดที่บ้านยังคงขายได้ ก็เท่ากับว่าธุรกิจรับเหมาก่อสร้างก็มีลู่ทางให้ได้ไปต่อเรื่อย ๆ และในขณะเดียวกันก็หมายถึงความยั่งยืนของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างด้วยเช่นกัน

และอย่างที่ทราบกันดีว่าธุรกิจรับเหมาก่อสร้างก็คือหนึ่งภาคธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ของตลาดอสังหาริมทรัพย์แทบจะทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นบ้านโครงการ บ้านจัดสรร บ้านมือสอง อสังหาริมทรัพย์เพื่อการให้เช่าอย่างห้างสรรพสินค้า พูลวิลล่า ตึกแถว หรือแม้แต่ธุรกิจที่จัดจำหน่ายวัสดุก่อสร้างเองก็ตาม ดังนั้นแล้วความสำคัญเหล่านี้จึงถูกยกขึ้นมาเป็นจุดที่ทำให้ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างได้กลายมาเป็นฟันเฟืองสำคัญที่ขับเคลื่อนอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้อย่างแท้จริง

และที่กล่าวมานี้ก็คงเป็นเหตุผลที่มากพอที่จะตอบคำถามที่คาใจหลาย ๆ คนได้เป็นอย่างดีว่า…ทำไมต้องเลือกทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top