ใครล่ะ จะเข้าไปไลฟ์สดในป่าเหมือนอนุชา โลภา...

ในการไลฟ์สดขายของ สิ่งที่เราต้องเรียนรู้คือเทคนิคการขาย ควรพูดอย่างไรให้ดูน่าดึงดูด จะจูงใจลูกค้าให้เข้ามาดูไลฟ์เราได้อย่างไร แน่นอนว่าสินค้าของเรามันจะน่าดึงดูดสำหรับกลุ่มลูกค้าที่สนใจ แต่เมื่อมีสินค้าอย่างเดียวโดยที่ไม่รู้ว่าจะขายยังไงให้ขายได้ ก็เหมือนกับการที่เรามีวัตถุดิบชั้นเลิศ แต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรกับมัน ไม่รู้ว่าปรุงอย่างไรให้อร่อย ปรุงอย่างคนที่ปรุงไม่เป็น ก็ยากที่จะขายออก

ร้อยเพจพันเพจขายสินค้าเหมือน ๆ กัน เราจะทำอย่างไรให้เพจของเราโดดเด่นกว่าคนอื่น? เทคนิคการโน้มน้าวอย่างเดียวคงดึงดูดได้ไม่มากพอ และสิ่งที่ขาดไปคือ “เอกลักษณ์” ที่จะทำให้เราโดดเด่นกว่าใคร

ว่าแล้วก็ขอยกตัวอย่างเพจไลฟ์สดขายสินค้าแบรนด์แนมมือสองเพจหนึ่ง ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นกว่าใครจริง ๆ ทั้งการพูด สถานที่ และวิธีการขายที่ไม่เหมือนใคร ใครจะไปคิดว่าคนเราจะมีไอเดียบางอย่างที่ทำให้เราเข้าไปไลฟ์สดขายของแบรนด์เนมในป่าได้…

อนุชา โลภา

ชีวิตที่กว่าจะมาเป็นพ่อค้าไลฟ์สด

คุณอนุชา โลภา ผู้ก่อตั้งเพจขายของอย่างเพจ “ไลฟ์สด สินค้าแบรนด์เนมของแท้ มือสอง” เติบโตในจังหวัดขอนแก่น ก่อนหน้าที่จะมาทำเพจขายของแบรนด์เนมนี้ เขาได้ทำมาหลากหลายอาชีพในกรุงเทพฯ หลังจากที่ตัวเขาเรียนจบจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ทั้งพนักงานส่งของ รับเช่าพระ และสุดท้ายก็ได้มาเป็นพ่อค้าขายของในตลาดนัดตอนกลางคืน โดยสินค้าที่เขาขายคือกระเป๋าและข้าวของเครื่องใช้อื่น ๆ สินค้าต่าง ๆ ก็รับมาจากแหล่งที่รับซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมมือสอง ในตอนนั้น การขายกระเป๋าคืองานที่มีรายได้มากที่สุดเท่าที่เคยทำมาหลายอาชีพก่อนหน้านี้

ในตอนแรก กระเป๋าและเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่คุณอนุชารับมาขายก็ขายดีเทน้ำเทท่า แต่เขาก็เป็นคนธรรมดาคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจเช่นเดียวใครอีกหลายคน คนเริ่มออกมาเดินตลาดนัดน้อยลง เมื่อตลาดเงียบ เป็นธรรมดาที่จะขายของไม่ออก บวกกับว่ามีคนขายของเหมือนกันมากเกินไปในตลาด พอยอดขายเริ่มไม่ดีตามที่คาดไว้ ทำให้เขายอมถอยออกมา และตัดใจจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้ากลับบ้านเกิดที่จังหวัดขอนแก่น

หลังจากที่เดินทางกลับมาถึงจังหวัดขอนแก่น ก็ต้องมาคิดกันอีกทีว่าจะทำอะไรต่อไป ด้วยความที่ของในสต็อกยังเหลืออยู่ เลยไปเปิดร้านขายกระเป๋าต่อที่ตลาดนัดบ้านเกิดตัวเอง แต่ตลาดนัดต่างจังหวัดก็ไม่เหมือนกับตลาดในกรุงเทพฯ กระเป๋าที่เอามาก็ขายแทบไม่ได้เลย คุณอนุชาเลยลองเปลี่ยนไปขายเสื้อผ้าแฟชั่น กำไรจากการขายกระเป๋าได้ใบละหลักร้อยถึงหลักพัน ขายเสื้อผ้าได้แค่ 30-40 บาท เห็นตัวเลขแล้วก็แอบเห็นใจเหมือนกัน จากสถานการณ์นี้เอง ทำให้คุณอนุชาเปลี่ยนใจกลับมาขายกระเป๋าอีกครั้ง

พอขายไปเรื่อย ๆ ก็ยังขายไม่ค่อยดี เป็นธรรมดาที่เราจะต้องท้อบ้างเมื่อเจอกับสถานการณ์แบบนี้ คุณอนุชาเลยลองอีกช่องทางหนึ่ง คือการไลฟ์สดขายของในเพจ ซึ่งเพจขายกระเป๋านี้เขาเคยสร้างไว้แล้ว แต่ก็ปล่อยร้างไปนาน จนวันที่หมดหนทางมาถึง ตัดสินใจมาไลฟ์สดขายในเพจโดยไลฟ์อยู่ที่บ้าน คนติดตามหลักร้อย คนดูหลักหน่วย เห็นตัวเลขเท่านี้ก็ยิ่งท้อเข้าไปใหญ่ เขาเลยตัดสินใจเอากระเป๋าที่มีอยู่มาประมูลในราคาถูกจนเหมือนกับเป็นการแจกฟรี แต่แล้วคนก็เข้ามาดูไลฟ์สดเพิ่มขึ้นราว ๆ 60-70 คน 

สนใจหนังสือ คลิก

จุดเริ่มต้นของการไลฟ์สดที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครกล้าทำ...

วันหนึ่ง เขาจำเป็นต้องไปงานแต่งเพื่อน เมื่อถึงเวลาดื่มสังสรรค์กัน คุณอนุชาก็ได้ปลีกตัวออกมาเพราะเป็นคนไม่ชอบดื่ม เขาเลยตัดสินใจออกมาและหาพื้นที่สักที่หนึ่งในการไลฟ์สดขายกระเป๋า ด้วยความที่พื้นที่แถวนั้นส่วนใหญ่เป็นป่าเสียหมด ทำให้เขาต้องจอดรถแถว ๆ ป่าเพื่อทำการไลฟ์ขายกระเป๋า ขณะที่ไลฟ์สดก็จะมีบรรยากาศของความเป็นป่า มีเสียงจิ้งหรีด เสียงอึ่งอ่าง ฟ้าแลบบาง ๆ เพราะฝนเพิ่งหยุด ในระหว่างที่ไลฟ์อยู่ คนดูก็พุ่งขึ้นมา จากที่ผู้ติดตามีหลักร้อย กลายเป็นหลักพัน หลักหมื่นภายในวันเดียว และเขาก็สามารถขายกระเป๋าได้ 2 ใบด้วย

อะไร? ที่ทำให้เพจและเทคนิคการไลฟ์สดของอนุชา โลภาโดดเด่นกว่าใคร

หลายคนไม่เชื่อและมองว่าเป็นเรื่องตลก แต่สิ่งที่เขาขายคือของแบรนด์เนมแท้ และตัวเขาเองก็มีทักษะในการดูอยู่แล้วว่าอันไหนของแท้ อันไหนของปลอม ต้องดูจุดไหน มีตำหนิตรงไหน นี่เป็นทักษะอย่างหนึ่งที่คนอยากขายของไลฟ์สดควรจะมี เพราะสิ่งนี้จะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ที่กำลังติดตามเรา และใครที่ไหนเอากระเป๋าแบรนด์เนมมาขายในป่า…ก็มีเขาคนนี้แหละที่กล้าทำ ด้วยบุคลิกที่ไม่เหมือนกับคนขายกระเป๋าแบรนด์เนมที่ต้องดูหรู ดูมีฐานะหน่อย คุณอนุชาทำในแบบตรงกันข้ามอย่างสุดขั้ว คำพูด วิธีการพูดเหมือนเพื่อนตะโกนคุยกัน พูดจาตรงไปตรงมาด้วยอารมณ์โหด ๆ มีมุกตลกปนแทรกอยู่ตลอด ใช้ภาษาอีสานบ้าง ภาษากลางบ้าง เหมือนจะเอาฮา แต่มันกลับกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้คนเข้ามาติดตามเพิ่มมากขึ้น เป็นเสน่ห์ที่ทำให้คนต้องกดเข้าไปดู

สไตล์ตลก ๆ ดูแล้วสนุกเพลิดเพลิน บางคนอาจจะเข้ามาเอาความบันเทิงเฉย ๆ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ ทุนเดิมที่ไม่มาก จำนวนกระเป๋าในสต็อกก็ไม่ได้มีเยอะอะไร วันนี้ลงทุนหลักหมื่น ขายหมดแล้วก็ต้องลงทุนต่อ ทำให้คุณอนุชาพยายามขายกระเป๋าให้หมดตลอดเพื่อต้นทุนในวันถัดไป เขาเล่าให้ฟังว่า ในช่วงแรกเริ่ม วันหนึ่งเคยขายได้สูงสุด 50-60 ใบต่อวัน ซึ่งคนดูก็พุ่งขึ้นเป็นหลักพัน ถึงแม้ว่าเขาจะยังคิดว่าตัวเองยังขายได้ไม่เยอะ แต่คนดูเขาก็เยอะ ทำให้รายได้ที่ได้ในการไลฟ์สด ไม่ได้มีแค่กระเป๋าหรือสินค้าที่ตัวเองขายเท่านั้น แต่เขายังได้โฆษณาจาก Facebook และก็มีหลายคนมาฝากร้านขายสินค้า

การไลฟ์สดขายของ ก็สามารถกลายเป็นคอนเทนต์ได้ การขายของในป่า อย่างน้อยก็ต้องมีความน่ากลัวอยู่บ้าง คุณอนุชาเลยจัดการแต่งตัวเองให้เป็นผีกระสือพร้อมกับขายของแบบตะโกน ๆ และวันนั้น ก็มีคนมาดูไลฟ์สดมากกว่า 10,000 คน ตัวอย่างของคุณอนุชา ทำให้เรารู้ว่า การขายของออนไลน์หรือการไลฟ์สดขายของใน Facebook เอกลักษณ์ที่น่าจดจำจะทำให้ผู้คนติดตาม บางคนแค่อยากเข้ามาดูว่าเรามีอะไรบ้างในวัน ๆ หนึ่ง บางคนจดใจรอสินค้าที่เรากำลังนำมาไลฟ์ขาย นักไลฟ์สดหลายคนก็เอาไปทำตามบ้าง แต่ความคิดสร้างสรรค์ในการไลฟ์บวกกับเอกลักษณ์ของตัวเองจะทำให้มีคนตั้งตารอเราเปิดไลฟ์ในทุก ๆ วัน

ปัจจุบัน นอกจากการไลฟ์ในเพจที่มีผู้ติดตามกว่า 7 แสนคน คุณอนุชาก็ได้เปิดโกดังสินค้ามือสองจากญี่ปุ่น ชื่อว่า “โกดังกระสือ มือ 2 ญี่ปุ่น” โดยขายทุกอย่างเท่าที่จะหามาได้

สนใจหนังสือ คลิก

อ้างอิงจาก : 

https://bit.ly/3DepGCF

https://bit.ly/3U3Oww4

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.facebook.com/chawee.awee/photos

สนใจหนังสือคู่มือเขียน Content คลิก
สนใจหลักสูตรประมูลทรัพย์บังคับคดี คลิก

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top