อาชีพนายหน้าแบบไหนที่ใช่สำหรับตัวเอง

อาชีพนายหน้าอสังหา เป็นง่าย เป็นได้ แต่แบบไหนที่จะใช่สำหรับตัวเอง

ว่ากันว่าก่อนที่จะลงมือทำอะไรสักอย่างจะต้องเริ่มจากสิ่งที่ชอบหรืออยากจะทำก่อนเพราะโดยส่วนใหญ่แล้วคนก็เชื่อไปว่าถ้าได้ลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองเลือกแล้วจะมีโอกาสสำเร็จมากกว่า แต่ทว่าทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็น โจทย์ยากอีกเช่นกันที่จะต้องกลับมาถามตัวเองว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นมาจากความชอบและมันใช่สำหรับตัวเองจริง ๆ หรือรู้สึกว่ามันใช่เพียงเพราะว่าคนอื่นทำแล้วประสบความสำเร็จมาก่อนกันแน่

อาชีพนายหน้าอสังหา

การเลือกเส้นทางการเป็นนายหน้าเองก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นงานหลักหรืองานเสริมจะอาศัยเหตุผลแค่ความอยากจะเป็นหรืออยากจะทำเพียงอย่างเดียวก็คงจะอยู่ห่างไกลจากคำว่าสำเร็จอยู่มากพอตัว โดยเฉพาะการทำตามคนอื่น ๆ หรือเดินไปตามกระแสความนิยม สุดท้ายแล้วใครจะมาการันตีว่าสิ่งที่ทำอยู่จะไปถึงจุดหมายปลายทางที่ตั้งไว้ คนอื่นได้ค่าคอมมิชชั่นครั้งละเป็นแสน ๆ จะมีโอกาสได้รับเหมือนกับเขาหรือเปล่า หรือท้ายที่สุดแล้วจะต้องหยุดชะงักลงกลางทางเสียก่อน เพราะสิ่งที่ใช่สำหรับคนอื่นอาจจะไม่เหมาะกับตัวเองมาตั้งแต่แรกก็ได้ 

คุณมีเวลาแค่ไหน

ทำงานประจำอะไรอยู่

มีอะไรที่เป็นจุดเด่นบ้าง

ทุกคำถามต่างก็เป็นที่มาและจุดเริ่มต้นที่จะชี้ให้เห็นว่าอนาคตในเส้นทางของการเป็นนายหน้านั้นจะเดินไปในทิศทางไหน ซึ่งไม่ได้อาศัยเพียงแค่ความชอบแต่ยังรวมถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องและบอกได้ว่านี่แหละคือสิ่งที่ใช่ ได้แก่ ต้นทุน เวลา อาชีพหลัก หรือแม้แต่ทักษะและความสามารถที่มีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะมากกว่าสิ่งที่อยากทำ มากกว่าสิ่งที่ต้องทำ ก็คือเลือกในสิ่งที่ชอบควบคู่กับงานที่ใช่ให้กับตัวเอง

ในสายตาของคนนอกที่มองเข้ามาในแวดวงของคนทำนายหน้าคงจะเห็นแค่ตัวแทนขายหรือคนที่เข้ามาช่วยบริหารจัดการเรื่องการขายทรัพย์แทนเจ้าของ แต่ทว่าเมื่อมองให้ลึกกว่านั้นจะเห็นได้ว่าแม้แต่การเป็นนายหน้าก็ยังมีอีกหลากหลายเส้นทางให้เลือกไม่แพ้กันเลย ซึ่งนายหน้าแต่ละรูปแบบก็จะมีทั้งความเหมือนและความแตกต่างตามเนื้องานและเงื่อนไขที่จะได้รับมอบหมายจากเจ้าของทรัพย์หรือผู้ซื้อ และความหลากหลายที่ว่าก็เกิดขึ้นมาเพื่อให้การขายอสังหาริมทรัพย์นั้นอยู่ภายใต้การดำเนินงานของคนที่มีความรู้และความเข้าใจในทรัพย์แต่ละประเภท ซึ่งจะทำให้การขายนั้นมีความสะดวกมากขึ้นนั่นเอง

เมื่ออาชีพของนายหน้าเองก็ไม่ได้มีแค่ตัวเลือกเดียวและผูกขาดราคาส่วนแบ่งแบบตายตัว ดังนั้นตัวเลือกในตลาดก็มีมากขึ้นไปตาม ๆ กัน รวมถึงเรื่องของค่าตอบแทนก็จะแตกต่างตามประเภทของนายหน้า ดังนี้

นายหน้าท้องถิ่น

ถ้าพูดถึงนายหน้าท้องถิ่นก็จะนึกถึงคนที่มีประสบการณ์ในด้านการเสนอขายแต่ไม่ได้ยึดถือจนเป็นอาชีพหลักหรือกับบางคนอาจมีงานประจำอยู่แล้วแต่รับหน้าที่เป็นนายหน้าเพื่อหารายได้เสริม คนส่วนหนึ่งที่เข้าสู่เส้นทางของาการเป็นนายหน้าก็มักจะเริ่มต้นจากการเป็นนายหน้าท้องถิ่นนี่เอง ด้วยจุดเริ่มต้นที่เรียกว่าใช้ทุนน้อยหรือแทบจะไม่ต้องใช้เลย แถมยังไม่ต้องทุ่มเวลาทั้งหมดให้กับการขายเพียงอย่างเดียว จึงทำให้การเป็นนายหน้าท้องถิ่นนี้สามารถทำไปพร้อม ๆ กับงานอย่างอื่นได้

นายหน้าท้องถิ่นที่เห็นกันอยู่บ่อย ๆ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคนที่คุ้นเคยกับพื้นที่ รู้จักกับเจ้าของทรัพย์หรือกลุ่มลูกค้ามาในระดับหนึ่ง ซึ่งการดำเนินงานคือการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือและให้คำปรึกษาด้านการซื้อขาย ปล่อยเช่า หรือการส่งเสริมการขายต่าง ๆ โดยเฉพาะของฝั่งผู้ขายทรัพย์ ทั้งนี้ก็เพื่อให้การดำเนินงานนั้นมีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้นและลดขั้นตอนการทำงานของเจ้าของทรัพย์ลงนั่นเอง

สนใจหนังสือ คลิก

นายหน้าตัวแทน

ถ้าบอกว่าเป็นนายหน้าคงจะนึกถึงคนที่ต้องไปช่วยเจ้าของขายทรัพย์เท่านั้น แต่ทว่าในแวดวงของอาชีพนายหน้าก็ยังมีอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่ใช่แค่ผู้ช่วยที่อยู่ฝ่ายคนขาย แต่ยังสามารถอยู่ฝ่ายผู้ซื้อได้ด้วยเช่นกัน นั่นก็คือนายหน้าตัวแทน 

นายหน้าตัวแทนจะมีความแตกต่างจากนายหน้าทั่ว ๆ ไปคือการเป็นตัวแทนของผู้ซื้อหรือผู้ขายโดยตรง อาจได้รับมอบหมายมาหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับอสังหาฯ ที่จะซื้อขายหรือถ้าเป็นตัวแทนฝ่ายผู้ซื้อก็อาจเป็นเพื่อน ที่ปรึกษา หรือฝ่ายจัดซื้อของผู้ซื้อ ซึ่งนายหน้าตัวแทนจะทำหน้าที่เป็นตัวแทนในการเจรจากับนายหน้าทั่วไปที่ติดต่อเข้ามาโดยแบ่งค่านายหน้ากันตามเงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งนายหน้าในรูปแบบนี้ก็จะช่วยลดขั้นตอนการทำงานหลัก ๆ หรือแทบจะทั้งหมดของเจ้าของทรัพย์และลูกค้าเลยก็ว่าได้

นายหน้าวิชาชีพ

นายหน้าวิชาชีพเป็นนายหน้าที่พบเห็นกันได้บ่อย ๆ โดยเฉพาะในเขตเมืองที่มีการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งนายหน้าประเภทนี้จะมีวิชาความรู้โดยผ่านการศึกษาอบรมในวิชาชีพนายหน้าอย่างจริงจัง มีจรรยาบรรณในการประกอบวิชาชีพ

โดยการทำงานของนายหน้าวิชาชีพจะให้บริการทั้งผู้ซื้อและผู้ขายแบบครบวงจรตั้งแต่ทำสัญญาไปจนถึงวันโอนกรรมสิทธิ์ ดังนั้นนายหน้าประเภทนี้จึงต้องมีความรู้เป็นอย่างดีและสามารถให้ข้อมูลเปรียบเทียบข้อแตกต่างหรือข้อได้เปรียบของทรัพย์กับลูกค้าได้ รวมไปถึงตัวนายหน้าเองก็ต้องมีความรู้ขึ้นพื้นฐานที่จำเป็น อย่างเช่นความรู้ด้านภาษาและกฎหมาย เป็นต้น

นายหน้าโครงการ

นายหน้าโครงการเป็นส่วนหนึ่งในทีมของบริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่แยกตัวออกมาเพื่อทำการส่งเสริมการขายสำหรับโครงการใหม่หรือโครงการที่กำลังอยู่ในช่วงวางแผนการก่อสร้างโดยเฉพาะแต่การดำเนินงานนั้นยังคงอยู่ภายใต้การบริหารจัดการของทีมและบริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ หากพูดถึงความเชี่ยวชาญในการเสนอขายโครงการใหม่ ๆ คงไม่มีใครที่จะชำนาญการไปมากกว่านายหน้าประเภทนี้แล้ว และโดยส่วนใหญ่หากเรียกว่านายหน้าโครงการอาจจะฟังดูไม่คุ้นหูเพราะหลาย ๆ คนจะรู้จักนายหน้าประเภทนี้ในชื่อของ ‘ทีมเซลล์’ มากกว่า

นายหน้าโบรกเกอร์

นายหน้าประเภทนี้มักจะอยู่ในนามของนิติบุคคลที่เป็นคนกลางซึ่งจะมีการทำงานเป็นทีมขนาดใหญ่โดยรวบรวมพนักงานขายมืออาชีพไว้เพื่ออำนวยความสะดวกทั้งการบริการให้คำแนะนำผู้ที่ต้องการขายทรัพย์และผู้ที่ต้องการซื้อบ้าน ส่วนบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานของนายหน้าท้องถิ่นแต่จะมีความน่าเชื่อถือมากกว่าเพราะเป็นองค์กรขนาดใหญ่และมีพนักงานขายที่มีความรู้เฉพาะเจาะจงในแต่ละด้านด้วย

นายหน้าสมทบ หรือ Co-Broker

นายหน้าสมทบคือกลุ่มนายหน้าที่ดำเนินการภายใต้การทำงานของบริษัทนายหน้าโบรกเกอร์ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ช่วยในการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากกว่าการเข้าไปดำเนินการหรือจัดการขั้นตอนที่มีความละเอียดซับซ้อน ดังนั้นหน้าที่หลักจึงเกี่ยวข้องกับการเสนอทรัพย์ให้กับลูกค้าที่กำลังมองหาบ้านและการหาทรัพย์ใหม่ ๆ ไปเสนอให้กับลูกค้าประเภทนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์เพื่อนำไปพัฒนาให้เป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น

สนใจหนังสือ คลิก

การใช้บริการนายหน้าเพื่อเข้ามาเป็นหนึ่งในตัวแทนในการส่งต่อสินค้าคุณภาพที่มีมูลค่าสูงอย่างบ้านสักหลังไปจนถึงมือลูกค้าเป็นสิ่งที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันโดยเฉพาะกับนักลงทุนหรือนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่งจะเข้าสู่วงการธุรกิจและยังมีประสบการณ์ในด้านการขายไม่มากพอ แม้ว่าสิ่งเหล่านี้เจ้าของทรัพย์หรือผู้ว่าจ้างจะต้องแลกกับค่าตอบแทนที่จะต้องแบ่งจากรายได้ที่ได้มาแต่ก็มองว่ามีความคุ้มค่ามากกว่าเมื่อผู้ซื้อผู้ขายไม่จำเป็นที่จะต้องลงไปเสนอขายเองโดนตรง แถมยังช่วยลดขั้นตอนการทำงานไปได้มากกว่าครึ่ง 

ฉะนั้นแล้วจะเห็นได้ว่าความหลากหลายของสายอาชีพก็จะนำมาซึ่งรายได้ที่มีความหลากหลายเช่นกัน และที่มากไปกว่านั้นหากกำลังมองหาอาชีพอื่นที่ติดลมอยู่ในกระแสตลอดเวลา คงไม่มีงานไหนที่จะเหมาะมากไปกว่าการเป็นนายหน้าอีกแล้ว

สนใจหลักสูตรรีโนเวท คลิก

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top