พิมพ์เขียวคืออะไร แล้วสมัยนี้ยังใช้กันอยู่หรือเปล่า?

คงจะเป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดีสำหรับคนที่อยู่ในสายงานของการก่อสร้างและการรับเหมางานสร้างบ้านต่าง ๆ ซึ่งสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือแบบแปลนกระดาษที่ผู้รับเหมาหรือสถาปนิก และวิศวกรจะถืออยู่ติดมือตลอดเหมือนเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ไปแล้ว แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่กระดาษไม่กี่แผ่นแต่ภายในนั้นกลับรวบรวมแผนงานและรายละเอียดของการก่อสร้างไว้ทั้งหมดจนเรียกได้ว่าเป็นตัวควบคุมการก่อสร้างเลยก็ว่าได้ ซึ่งกระดาษที่ว่านี้ก็เป็นที่รู้จักกันดีภายใต้ชื่อ “พิมพ์เขียว”

real estate
พอพูดถึงพิมพ์เขียวก็คงจะร้องอ๋ออย่างแน่นอน แต่ในช่วงเวลานั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามักจะมีหนึ่งคำถามที่ตามมาติด ๆ ว่าทำไมนักออกแบบหรือผู้รับเหมาในสมัยก่อนถึงเรียกกระดาษแผ่นนี้ว่าพิมพ์เขียว ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วสีของมันก็คือสีฟ้า
 
อย่างที่รู้กันดีว่าสีฟ้ากับสีเขียวมักจะกลายมาเป็นปัญหาที่ถกเถียงกันอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะกับคนที่อยู่ในช่วงอายุที่แตกต่างกัน ซึ่งต้นสายปลายเหตุก็มาจากการที่สมัยก่อนไม่มีสีฟ้านั่นเอง ดังนั้นพอเห็นอะไรที่เป็นสีฟ้า ๆ หน่อยจึงถูกเหมารวมว่าเป็นสีเขียวทั้งหมดจนนำมาซึ่งที่มาของชื่อพิมพ์เขียวนี้ด้วยเช่นกัน
หลักสูตรภาษีอสังหาริมทรัพย์ คลิก
พิมพ์เขียว หรือ Blueprint ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการออกแบบและการก่อสร้างมานานมาก ๆ เช่นกัน หรือแม้แต่ในปัจจุบันก็ยังมีหลงเหลือให้เห็นกันอยู่ โดยพิมพ์เขียวจะเป็นการสร้างแบบจำลองของภาพวาดทางเทคนิคหรือทางวิศวกรรมบนฟิล์มไวแสงโดยใช้กระบวนการคอนแทคปรินท์ ออกมาเป็นเอกสารแบบบ้าน ตัวอาคาร ที่ใช้ยื่นขออนุญาตก่อสร้างหรือใช้เป็นแบบก่อสร้าง
 
โดยมีจุดเด่นคือสามารถแก้ไขได้ง่าย และผลิตสำเนาได้ไม่จำกัดจำนวนอย่างรวดเร็วและมีความแม่นยำสูง ซึ่งพิมพ์เขียวที่ปรากฎจะมี 2 ลักษณะ คือ ลายเส้นสีขาวบนพื้นกระดาษสีน้ำเงิน และลายเส้นสีน้ำเงินบนพื้นกระดาษสีขาว แต่ทั้งนี้การปัจจุบันก็ไม่ได้เป็นที่นิยมแล้วเนื่องจากมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาแทนที่และมีความสะดวกมากกว่า อย่างการถ่ายเอกสารลงบนกระดาษขาว หรือแม้แต่การพิมพ์เขียวด้วยระบบดิจิทัล (Digital Blueprint) ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีต้นฉบับเป็นกระดาษไข แต่สามารถพิมพ์จากไฟล์ต้นฉบับได้โดยตรง
และแน่นอนว่าการเปลี่ยนมาใช้พิมพ์เขียวด้วยระบบดิจิทัลก็เป็นหนึ่งในทางเลือกใหม่ของบริษัทรับออกแบบหรือบริษัทผู้รับเหมา เพราะมีต้นทุนที่ถูกกว่าและมีคุณภาพสูงเทียบเท่ากันจนแทบจะหาเหตุผลมาแย้งไม่ได้เลยว่าทำไมจะไม่หันมาใช้สิ่งที่มีความสะดวกกว่าและประหยัดกว่า
แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การใช้พิมพ์เขียวก็ใช่ว่าจะไม่ได้ถูกนำมาใช้ในงานก่อสร้างหรือการออกแบบอีก เพราะในปัจจุบันต่อให้เปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีที่มีความทันสมัยมากกว่าหรือใช้กระดาษสีขาวมาทดแทนซึ่งถือเป็นการลดต้นทุนและเพิ่มผลลัพธ์ได้มากขึ้น แต่ชื่อของพิมพ์เขียวก็ยังถูกเรียกแทนแบบแปลนสำหรับการก่อสร้างอยู่เสมอมา
สนใจหนังสือ คลิก
รู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจอสังหาฯ
เริ่มต้นการเป็นเจ้าของโครงการหลักล้าน ด้วยหนังสือเล่มเดียว
 
คิดจะทำอสังหาฯ คุณแบกรับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน?
• เสี่ยงเจ๊ง เพราะไม่รู้เทคนิคการลงทุน
• เสี่ยงขายบ้านไม่ออก เพราะไม่รู้กลุ่มเป้าหมาย
• เสี่ยงโดนโกง เพราะรู้ไม่เท่าทันคนในวงการ
• เสี่ยงเสียเงินมากกว่า เพราะไม่รู้วิธีจัดการภาษีอย่างถูกต้อง
 
ความล้มเหลวที่เกิดจากความไม่รู้
คือหายนะของนักลงทุนอสังหาฯ มือใหม่
 
อยากสำเร็จในวงการอสังหาฯ ต้องเรียนรู้จากประสบการณ์ของคนลงมือทำจริง หนังสือ “รู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจอสังหาฯ”
 
11 บทเรียน 14 คลิปวิดีโอ
ปูพื้นฐานแน่น สอนทุกเรื่องที่มือใหม่อยากทำธุรกิจอสังหาฯ ต้องรู้

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top