ทำไม การซื้อ-ขายที่ดินผ่านนายหน้าถึงมีข้อได้เปรียบ...

จะทำอย่างไรเมื่ออยากซื้อขายที่ดินในพื้นที่ที่ตนเองไม่คุ้นเคย

การออกไปหาตลาดการลงทุนใหม่ ๆ ก็เหมือนกับการเปิดโอกาสในการลงทุนให้กว้างขึ้น และก็ต้องยอมรับว่าสิ่งใหม่ ๆ ที่ว่านี้ก็มักจะนำมาซึ่งความแตกต่างจากสิ่งที่เคยเป็นหรือเคยทำมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมของที่ดิน มูลค่าสินทรัพย์ที่อาจจะสูงกว่า ราคาซื้อขายในละแวกนั้นต่ำกว่าพื้นที่ลงทุนในปัจจุบัน หรือแม้แต่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายเองก็มีความแตกต่างไม่แพ้กัน

แต่เมื่อหลาย ๆ ปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นไม่เหมือนเดิม นั่นก็คงคลับคล้ายคลับคลากับการเริ่มต้นใหม่ในสิ่งที่ตนเองไม่คุ้นเคยถึงแม้ว่าจะเคยมีประสบการณ์ในด้านการลงทุนที่ดินมาบ้างแล้วก็ตาม ดังนั้นอาจจะต้องมาวัดดวงกันอีกครั้งว่าจะไปรอดหรือจะไปร่วง แต่ใครบ้างล่ะที่อยากจะเสี่ยงอย่างที่ว่า

สิ่งนี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการตั้งคำถามกับตัวเองตั้งแต่แรกว่าอยากซื้อที่ดินแบบไหนหรือจะนำมาพัฒนาต่อในรูปแบบใด ซึ่งหากไม่อยากเพิ่มต้นทุนค่าใช้จ่ายตั้งแต่การคัดที่ดินแล้วล่ะก็…จะมีวิธีไหนที่จะทำให้สามารถเข้าถึงที่ดินในพื้นที่ที่ตนเองต้องการได้ดีไปกว่าการซื้อขายที่ดินผ่านนายหน้า

ขายที่ดินผ่านนายหน้า

ทำไมต้องเป็นนายหน้า?

ในกรณีที่ต้องการซื้อที่ดินในพื้นที่ที่ห่างไกลจากจุดลงทุนในปัจจุบัน จะมีสักกี่คนที่ยอมทุ่มเทถึงขั้นที่ต้องลงพื้นที่ด้วยตัวเองเพื่อตามหาที่ดินที่กำลังประกาศขายอยู่ในขณะนั้น บางที่อาจจะมีติดป้ายโดดเด่นเอาไว้แต่กลับไม่ใช่ที่ดินทุกแปลงที่จะตรงตามที่ต้องการ และไม่มีใครบอกได้ว่าการไปสำรวจทิศทางของการลงทุนในครั้งนั้นจะได้ทรัพย์ที่ถูกใจสักแปลงหรือต้องกลับบ้านมือเปล่า

ฉะนั้นแล้วจึงคนที่รู้จักที่ดินในพื้นที่ดีที่สุดก็คือกลุ่มนายหน้าที่เป็นตัวแทนขายให้กับเจ้าของที่ดินนี่เอง ด้วยเหตุผลที่ว่าหากไม่อยากเหนื่อยเปล่าก็ต้องอาศัยคนที่รู้มากกว่า จึงนำไปสู่การเลือกทรัพย์ผ่านการเสนอขายของนายหน้ามากกว่าการลงพื้นที่ด้วยตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น การหาที่ดินผ่านการประกาศขายบนช่องทางออนไลน์หรือการติดต่อผ่านเครือข่ายนายหน้าจากคนรู้จักในพื้นที่ ดังนั้นจึงเรียกได้ว่านายหน้าคือคนที่สามารถยกภาพรวมของที่ดินทั้งหมดมาเสนอขายให้ได้ถึงที่ตั้งแต่วินาทีแรกที่ตัดสินใจจะลงทุนที่ดินในพื้นที่ทีเหล่านั้นโดยที่นักลงทุนไม่จำเป็นที่จะต้องลงสำรวจด้วยตัวเองเลย

นอกจากนี้การซื้อขายที่ดินผ่านนายหน้ายังมีข้อดีอีกหลายอย่างที่คงไม่สามารถอธิบายให้จบได้ภายในบทความเดียว แต่จะขอยกข้อดีที่เด่นชัดที่สุด ดังนี้

ซื้อขายกับนายหน้าจะเพิ่มโอกาสในการเจรจาต่อรองราคาได้มากกว่า

แม้ว่าจะมีเจ้าของที่ดินมาเสนอขายด้วยตัวเองแต่ทุกการซื้อขายก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่คาดหวังเสมอเพราะในบางครั้งก็คงจะเรียกได้ว่าเจ้าของที่ดินไม่ได้รู้จักทรัพย์ที่อยู่ในมือของตัวเองเลยก็ว่าได้ จึงเป็นที่มาของการตั้งราคาที่สูงโดดมากกว่าราคาตลาดซึ่งอาจเป็นจุดที่ทำให้ผู้ซื้ออีกหลายต่อหลายคนพลาดเนื่องจากไม่ได้มีประสบการณ์ในพื้นที่มาก่อน แต่ในขณะเดียวกันหากเป็นนายหน้าจะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับราคาซื้อขายในช่วงเวลานั้นมากกว่า หรือหากจะต้องซื้อในราคาที่สูงก็สามารถอธิบายได้ว่าทำไมถึงต้องขายราคาแพง มีข้อได้เปรียบในตัวทรัพย์อย่างไร และสามารถนำไปต่อยอดอนาคตทางไหนได้บ้าง รวมถึงความสามารถในเรื่องของการเจรจาต่อรองจนนำไปสู่ราคาที่สามารถยอมรับได้ทั้งฝ่ายผู้ซื้อและผู้ขาย

สนใจหนังสือ คลิก

นายหน้าทำให้เห็นวิธีการและช่องทางในการขายตั้งแต่ก่อนเข้าซื้อ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่านายหน้าในพื้นที่คือคนที่รู้จักที่ดินดีที่สุด ซึ่งการติดต่อผ่านนายหน้าไม่ได้ทำให้นักลงทุนหรือคนที่ต้องการซื้อที่ดินเห็นแค่สิ่งที่ตัวเองต้องการเท่านั้นแต่ยังเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้เทคนิค วิธีการ และโอกาสด้านการขายในอนาคตด้วย หากเป็นการซื้อขายที่ดินในพื้นที่ที่ตนเองไม่คุ้นเคยบวกกับการซื้อโดยตรงผ่านเจ้าของที่ดิน ในภายหลังอาจจะต้องกลับมาถามตัวเองอีกครั้งว่าต้องเริ่มพัฒนาที่ดินจากตรงไหน หรือหากต้องการขายต่อจะขายให้ใครได้บ้าง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าหากต้องกลับมาศึกษาตลาดใหม่ก็ต้องแลกกับต้นทุนที่สูงและความเสี่ยงที่มากขึ้นเช่นกัน แต่การติดต่อผ่านทางนายหน้าอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าในแง่ของการรู้จักที่ดินมากขึ้นทั้งข้อได้เปรียบ จุดเด่น หรือแม้แต่กลุ่มลูกค้าหลักของที่ดินในละแวกนั้นว่าเป็นบุคคลธรรมดาทั่วไปหรือเป็นกลุ่มนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

สนใจหนังสือ คลิก

อย่างไรก็ตาม บทความนี้ไม่ได้บ่งชี้ว่าการซื้อขายกับนายหน้านั้นมีข้อดีมากกว่าการซื้อขายกับเจ้าของโดยตรงแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงการยกข้อได้เปรียบของการซื้อขายในกรณีที่นักลงทุนไม่เคยมีประสบการณ์หรือมีความเชี่ยวชาญในพื้นที่มาก่อนมากกว่า ซึ่งแต่ละขั้นตอนของการซื้อเข้าก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยและสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เข้ามาเป็นส่วนประกอบ สุดท้ายแล้วแน่นอนว่าสิ่งที่หลาย ๆ คนคาดหวังก็คงเป็นการลดข้อผิดพลาดในการลงทุนให้ได้มากที่สุดและได้ผลตอบแทนอย่างคุ้มค่า และอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าหากว่าได้มีโอกาสในการคัดเลือกเหมือนได้ลงพื้นที่เองตั้งแต่ที่ตัดสินใจลงทุน

และนี่ก็คือข้อดีของการเจรจาซื้อขายผ่านนายหน้า

สนใจหลักสูตรรีโนเวท คลิก

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top