ลงทุนพูลวิลล่า อสังหาริมทรัพย์เพื่อการบริการที่สร้างกำไรได้อย่างมหาศาล

คุณนึกถึงอะไรเป็นอย่างแรกเมื่อพูดถึงอสังหาริมทรัพย์…บ้าน คอนโด หรือ ที่ดิน

หลาย ๆ เสียงต่างก็ตอบไปในทิศทางเดียวกันว่าสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นนี่แหละคืออสังหาริมทรัพย์เพราะด้วยโครงสร้างของธุรกิจแค่เอ่ยคำว่าอสังหาริมทรัพย์ทุกคนก็เข้าใจได้ในทันทีว่ากำลังพูดถึงอะไรอยู่

แต่ถ้าพูดถึงอสังหาริมทรัพย์เพื่อการบริการล่ะ จะนึกถึงอะไร?

อาจจะกลายเป็นความมึนงงหรือสร้างความสับสนอยู่นิดหน่อยระหว่างความเป็นอสังหาริมทรัพย์และรูปแบบของการดำเนินธุรกิจภายใต้คำว่า “บริการ” ฟังดูแล้วก็คลับคล้ายคลับคลาจะเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ไม่ใช่เพียงแค่การสร้างบ้านขายเพียงอย่างเดียวแต่ยังมุ่งเน้นไปที่การบริการร่วมด้วย ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นสิ่งที่ผุดเข้ามาในหัวให้พอเห็นเค้าลางก็คงเหมือนกับการให้บริการของโรงแรม

ลงทุนพูลวิลล่า

ธุรกิจโรงแรมก็ถูกนับว่าเป็นส่วนหนึ่งของอสังหาริมทรัพย์โดยรูปแบบของการดำเนินธุรกิจก็จะมาพร้อมกับการให้บริการ ถ้ามองในมุมของกลุ่มลูกค้าก็คงเป็นการทำธุรกิจที่ให้ผลตอบแทนค่อนข้างสูง แต่ทว่าเมื่อมองในมุมของผู้ประกอบการแล้วกลับต้องพบว่านี่แหละคือการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่มีต้นทุนสูงเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้

เมื่อต้นทุนสูงก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากหากนักลงทุนตัวเล็ก  ๆ ที่เพิ่งเริ่มต้นจะเดินเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบธุรกิจที่มีโครงสร้างขนาดใหญ่ ดังนั้นส่วนใหญ่ธุรกิจโรงแรมจึงเป็นตลาดของกลุ่มนักลงทุนที่ค่อนข้างมีทุนสูงเพราะต้องแบกรับค่าใช้จ่ายจำนวนมากซึ่งไม่มีใครสามารถการันตีได้เลยว่าผลประกอบการที่ได้รับกลับมาจะคุ้มค่ากับความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน 

แต่ทั้งนี้คำว่า “เป็นไปได้ยาก” ก็ไม่เคยหยุดความคิดหรือความฝันของใครอีกหลาย ๆ คนที่อยากจะมีธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการบริการมาเป็นของตัวเอง ซึ่งนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนบางงกลุ่มเริ่มหาลู่ทางที่จะได้เป็นเจ้าของที่พักสำหรับปล่อยเช่าในทำเลทองที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวพักผ่อนโดยเฉพาะ อีกทั้งยังไม่ต้องใช้ทุนหนาเหมือนกับการสร้างโรมแรมสักแห่ง และมีความเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง

นั่นก็คือการ ลงทุนพูลวิลล่า

ทำไมพูลวิลล่าถึงกลายมาเป็นตลาดที่นักลงทุนควรจับตามอง?

หมุดหมายของใครหลาย ๆ คนในช่วงวันหยุดยาวหรือวันพักผ่อนคงไม่พ้นเส้นทางสู่เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน สังเกตได้จากเว็บจองที่พักหลาย ๆ เว็บที่ล่มไม่เป็นท่าตลอดในช่วงก่อนวันหยุดยาว หรือแม้แต่ราคาห้องพักที่พุ่งสูงขึ้นแบบฉุดไม่อยู่เมื่อมีแนวโน้มว่าการท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง

แต่ทว่า…

หลายต่อหลายครั้งความตั้งใจที่จะไปพักผ่อนสำหรับใครหลาย ๆ คนก็เป็นอันหมดสนุกเมื่อพบว่าโรงแรมหนึ่งห้องมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าพัก ถ้าต้องไปเป็นครอบครัวใหญ่ ๆ ก็ต้องจองทีละหลาย ๆ ห้องแถมยังไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัวเมื่อต้องแชร์พื้นที่ส่วนกลางร่วมกับผู้เข้าพักคนอื่น ๆ อีก 

อาจจะเรียกได้ว่าสิ่งเหล่านี้คือ Pain Point ของลูกค้าก็คงไม่ผิดสักเท่าไหร่ แต่ในเวลาเดียวกันสิ่งเหล่านั้นก็ได้กลายมาเป็นข้อได้เปรียบอีกอย่างหนึ่งของคนที่ทำธุรกิจที่พักแบบพูลวิลล่าที่จะสามารถตอบโจทย์ได้ทั้งความสะดวก ความเป็นส่วนตัว และการพักผ่อนที่หลาย ๆ คนใฝ่ฝัน

กลับมาที่ตัวของนักลงทุนบ้าง…

แล้วพวกเขาได้ความคุ้มค่ายังไงเมื่อตัดสินใจที่จะลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ประเภทพูลวิลล่า

แน่ล่ะว่าต้องมีความคุ้มค่ามากพอที่จะทำให้คนที่กำลังลังเลอยู่สามารถตัดสินได้อย่างเด็ดขาดว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้าคุ้มกับการที่จะทุ่มหมดหน้าตักแน่ ๆ เพราะการลงทุนในรูปแบบนี้ก็เหมือนกับการใช้เงินทำงานและให้เวลาเป็นตัวทำเงินภายใต้การดำเนินธุรกิจแบบปล่อยเช่า อาจมีความคล้ายคลึงกับการปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์อื่น ๆ แต่ก็มีความแตกต่างอยู่เล็กน้อยนั่นก็คือการอำนวยความสะดวกแบครบครันภายในช่วงเวลาสั้น ๆ ให้แก่ผู้เข้าพัก และมันจะดีสักแค่ไหนหากว่าตัวนักลงทุนเองได้มีทรัพย์มาอยู่ในมือเป็นบ้านหรูที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครันและสามารถสร้างเม็ดเงินได้เป็นผลตอบแทนได้อย่างสม่ำเสมอในเวลาเดียวกัน

ซึ่งนี่ก็คงเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงควรเลือกหมุดหมายใหม่สู่เส้นทางของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์และการบริการในรูปแบบของพูลวิลล่า

สนใจหนังสือ คลิก

พูลวิลล่าในมุมมองของลูกค้า

การเลือกบ้านไม่ได้จบลงเมื่อได้บ้านที่ถูกใจแต่อาจจะเรียกได้ว่านั่นคือจุดเริ่มต้นในการเลือกที่พักอาศัยอื่น ๆ ร่วมด้วยก็คงไม่ผิด ว่ากันว่าคนเราจะพักผ่อนได้อย่างสบายใจมากที่สุดก็ต่อเมื่ออยู่ที่บ้าน และจะรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นก็เมื่อได้อยู่ภายใต้ชายคาบ้านของตัวเองเช่นเดียวกัน แต่ทั้งนี้การพักผ่อนในบ้านของตัวเองก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่จำเจมากจนเกินไปและในบางครั้งก็ยังต้องการที่จะได้ออกไปเปิดหูเปิดตากับสถานที่ใหม่ ๆ สภาพแวดล้อมใหม่ ๆ แต่ยังให้ความรู้สึกไม่ต่างจากการอยู่ที่บ้านของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกสบาย พื้นที่ใช้สอย ความเป็นส่วนตัว หรือในบางครั้งก็รวมถึงการได้พาตัวเองเข้าไปอยู่ในบ้านหรู ๆ หลังหนึ่งด้วย

ฉะนั้นแล้วการเลือกพูลวิลล่าสักหลังที่จะตอบโจทย์ความต้องการหลัก ๆ ของลูกค้าได้มากที่สุดก็มักจะเป็นปัจจัยที่มาจากตัวบ้านที่ไม่ได้หาได้ง่าย ๆ จากที่พักรูปแบบอื่น  ๆ ซึ่งก็ได้แก่…

บ้านพักเข้าพักได้หลายคน

หนึ่งในข้อได้เปรียบของที่พักพูลวิลล่าก็คือการอำนวยความสะดวกได้เหมือนกับบ้านหนึ่งหลังที่ถูกยกมาไว้ในทำเลทองของการท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็น ภูเขา แม่น้ำ หรือริมทะเล และด้วยความที่เปรียบเสมือนบ้านหลังหนึ่งนี้ก็มักจะมาพร้อมกับคุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งก็คือความสามารถในการจุคนได้มากกว่าโรมแรมหรือที่พักรูปแบบอื่น ๆ ซึ่งเรียกได้ว่าพูลวิลล่านั้นถูกออกแบบมาเพื่อการพักผ่อนสำหรับครอบครัวใหญ่หรือไปกันแบบยกก๊วนเลยก็ว่าได้

ได้ความเป็นส่วนตัวเหมือนบ้าน

คงเป็นที่น่าหงุดหงิดใจไม่น้อยเมื่อจ่ายค่าโรงแรมราคาแพงแสนแพงแต่ความเป็นส่วนตัวกลับไม่ได้มีมากอย่างที่คิดแถมยังต้องใช้พื้นที่ส่วนกลางรวมกับผู้เข้าพักคนอื่น ๆ อย่างเลี่ยงไม่ได้ ทั้งสระว่ายน้ำหรือแม้แต่ส่วนหย่อมเล็ก ๆ ก็ยังถูกรบกวนจากคนที่เดินผ่านไปผ่านมา ในขณะที่การเข้าพักในพูลวิลล่ากลับเป็นสิ่งที่ใครอีกหลาย ๆ คนต้องการมากกว่าด้วยการแบ่งกั้นอาณาเขตของที่พักแต่ละหลังอย่างชัดเจนซึ่งทำให้ผู้เข้าพักสามารถใช้ช่วงเวลาของการพักผ่อนในพื้นที่ของบ้านพักได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกคนอื่น ๆ รบกวนและรู้สึกปลอดภัยเหมือนได้พักอยู่ในบ้านของตัวเอง

มีพื้นที่กิจกรรมไม่จำกัด

มาเที่ยวทั้งทีใครบ้างล่ะจะอยากถูกขังอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมแคบ ๆ ไม่กี่ตารางเมตร แถมยังพ่วงมาด้วยเงื่อนไขข้อจำกัดอื่น ๆ ยิบย่อย อย่างเช่นว่า.. ห้ามส่งเสียงดังหรือแม้แต่การประกอบอาหารเองก็ยังเป็นข้อห้ามสำหรับที่พักบางแห่งด้วยเช่นกันทั้งที่นั่นอาจจะเป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักของการมาพักผ่อนสำหรับใครสักคนก็ได้ ในขณะที่พูลวิลล่ากลับเป็นสถานที่พักที่สามารถฉีกกฎเหล่านั้นได้อย่างง่ายดายตั้งแต่เรื่องของพื้นที่ใช้สอยที่มีมากกว่าเพื่อรองรับการเข้าพักของคนกลุ่มใหญ่ และสามารถทำกิจกรรมอื่น ๆ โดยไม่ได้มีข้อจำกัดไว้ว่าจะต้องอยู่กันอย่างเงียบเชียบเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้เข้าพักคนอื่น ๆ หรือต้องออกไปตระเวนหาของกินด้วยตนเอง และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมพูลวิลล่าจึงเป็นประเภทของที่พักที่ถูกนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ เมื่อต้องไปพักผ่อนในช่วงของวันหยุดยาวหรือในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวมาถึง

สระว่ายน้ำส่วนตัวที่บ่งบอกความเป็นพูลวิลล่า

หากเป็นที่พักรูปแบบอื่น ๆ แค่มองผ่านเข้าไปก็เห็นแล้วว่ามีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่แต่ในขณะเดียวกันสิ่งนี้ก็บ่งบอกถึงความไม่เป็นส่วนตัวด้วยเพราะเท่ากับว่าจะต้องแชร์พื้นที่ของสระว่ายน้ำร่วมกับคนอื่น ๆ แต่ในทางกลับกันเมื่อพูดถึงบ้านหรูก็ถูกชูจุดขายด้วย Private swimming pool ที่ถือเป็น Signature ที่เด่นที่สุดของที่พักรูปแบบพูลวิลล่า และก็ได้กลายมาเป็นภาพจำของที่พักในรูปแบบนี้ไปแล้วว่าหากต้องการอำนวยความสะดวกได้อย่างครบครันก็ต้องมีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางบ้านพัก ซึ่งการมีสระว่ายน้ำส่วนตัวก็เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าพักและเป็นการสร้างความประทับใจอีกรูปแบบหนึ่งเช่นเดียวกัน

เนื่องจากที่พักแบบพูลวิลล่าเป็นที่พักสไตล์ที่ควบรวมไว้ทั้งความเป็นบ้านและความเป็นบริการชั้นเยี่ยมแบบโรงแรมที่มมาพร้อมกับความเป็นส่วนตัวมากกว่าที่พักแบบอื่น และที่มากไปกว่านั้นก็คือความมีอิสระที่สามารถทำอะไรก็ได้เหมือนได้อยู่บ้านของตัวเองพร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทำให้ที่พักประเภทนี้เป็นที่ต้องการของตลาดเสมอหรือจะเรียกว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเป็นอันดับต้น ๆ ในใจของลูกค้าเลยก็ว่าได้

และทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นก็คือเหตุผลที่ทำให้ลูกค้าเลือกพูลวิลล่านั่นเอง

สนใจหนังสือ คลิก

พูลวิลล่าในสายตาของนักลงทุน

พูลวิลล่าถูกยกว่าเป็นอสังหาริมทรัพย์สำหรับปล่อยเช่าที่สร้างผลตอบแทนได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุดด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างการปล่อยเช่าในรูปแบบของการเป็นบ้านพักตากอากาศที่มีการอำนวยความสะดวกในทุก ๆ ด้าน หรือจะเรียกได้ว่าเป็นมากกว่าบ้านและโรงแรมในสิ่งปลูกสร้างแค่หลังเดียวก็ยังได้

มีใครสักคนเคยบอกเอาไว้ว่า “พูลวิลล่าคือการลงทุนที่ไม่ต้องลงแรง แค่ลงทุนอย่างเดียว” 

และเมื่อมาถึงตรงนี้คงจะสงสัยแล้วว่านักลงทุนส่วนใหญ่ที่อยู่ในตลาดมาก่อนเขามองเห็นอะไรจากการลงทุนในรูปแบบนี้ถึงเป็นที่มาของวลีที่กล่าวมาข้างต้น แล้วทำไมต้องลงทุนกับพูลวิลล่าทั้งที่มีตัวเลือกอื่น ๆ ให้เลือกอีกมากมาย

เหตุผลคืออะไรล่ะ?

พูลวิลล่าคือการลงทุนในระยะยาว

ซื้อหนึ่งครั้งเพื่อกินกำไรยาวคือหัวใจสำคัญของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์เพื่อการปล่อยเช่าโดยเฉพาะ และขึ้นชื่อว่าเป็นการปล่อยเช่าก็ถูกมองว่าเป็นการลงทุนในระยะยาวได้แล้วเนื่องจากการปล่อยเช่าจะสามารถสร้างผลตอบแทนที่เข้ามาอย่างสม่ำเสมอในทุก ๆ เดือน ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยเช่าพูลวิลล่าหรืออสังหาริมทรัพย์อื่น ๆ ก็ตาม ในช่วงแรกของการตัดสินใจเลือกซื้อพูลวิลล่าหลาย ๆ คนอาจจะพบว่ามีราคาสูงพอ ๆ กับบ้านหรูดี ๆ สักหลังในตัวเมืองเสียด้วยซ้ำ แต่เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับค่าตอบแทนที่จะได้รับในแต่ละครั้งแล้วก็พบว่าไม่มีการปล่อยเช่าไหนที่จะให้ค่าตอบแทนคุ้มค่าได้มากเท่านี้แล้ว

พูลวิลล่าคือการปล่อยเช่าระยะสั้นแต่มีลูกค้าสม่ำเสมอ

ถ้าเป็นการปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์รูปแบบอื่น อย่างเช่น บ้าน หรือคอนโด อาจจะต้องมองหาลูกค้าที่ต้องการห้องพักในระยะยาวหรือย่างน้อยขั้นต่ำก็ประมาณ 6 เดือน ซึ่งนั่นก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่จะหาคนพร้อมที่จะอยู่ยาวภายใต้ระยะเวลาที่ผู้เช่าเป็นคนกำหนด แถมยังต้องแบกรับความเสี่ยงหลังจากที่ผู้เช่าย้ายออกไปแล้วเมื่อครบกำหนดในสัญญาเช่า แต่ทว่าพูลวิลล่ากลับเป็นการปล่อยเช่าแค่ในระยะเวลาสั้น ๆ อย่างมากที่สุดก็คงเป็นเวลาแค่ไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์เสียด้วยซ้ำ แถมยังเป็นลูกค้าใหม่ ๆ ที่เข้ามาติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอซึ่งเป็นที่มาที่ทำให้เกิดรายได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง

พูลวิลล่าสร้างโอกาสในการลงทุนได้อย่างต่อเนื่อง

พูลวิลล่ายังคงอยู่ในความต้องการของตลาดเสมอไม่ใช่เพียงแค่ในกลุ่มของลูกค้าที่ต้องการที่พักแต่ยังเป็นกลุ่มของนักลงทุนด้วยกันเองอีกด้วย เนื่องจากการท่องเที่ยวที่กลับเข้าคึกคักอีกครั้งทำให้อัตราการปล่อยเช่าพูลวิลล่าดีดตัวกลับขึ้นมาอีกครั้งในช่วงฤดูกาลของการท่องเที่ยว และการฟื้นตัวของภาคธุรกิจการท่องเที่ยวนี่เองที่เป็นตัวเร่งให้ความต้องการในการเข้าไปลงทุนพูลวิลล่าเพิ่มสูงขึ้น จึงเป็นเรื่องง่ายต่อการส่งต่อพูลวิลล่าให้กับนักลงทุนคนอื่น ๆ ในช่วงที่ต้องการวางมือจากการลงทุนในรูปแบบนี้แล้ว

ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อดีในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์เพื่อการบริการประเภทพูลวิลล่าที่นักลงทุนต่างก็ให้ความเห็นว่าเป็นเรื่องที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุดจนเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจที่จะลงทุนในตลาดพูลวิลล่าในท้ายที่สุด ทั้งความคุ้มค่าในตอนที่ซื้อ ผลตอบแทนตอนที่ถือ และกำไรในตอนที่ขาย 

และสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เองที่เป็นเส้นทางที่ทำให้ใครอีกหลาย ๆ คนค้นพบแล้วว่าเป็นเส้นทางของการเป็นเสือนอนกินดี ๆ หรือเป็นการจ่ายเพียงแค่ครั้งเดียวแล้วรอเก็บเกี่ยวผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าในระยะยาวโดยไม่ต้องลงแรงนั่นเอง

สนใจหลักสูตรสินเชื่อเพื่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คลิก

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top