Spin9 ตัวแทนของความหลงใหลในเทคโนโลยี

ทุกคนมีความหลงใหลในอะไรสักอย่าง ภาพยนตร์ ดีไซน์อสังหาฯ อาหาร เครื่องดื่ม เทคโนโลยี อะไรก็ตามที่เราได้เห็น ได้สัมผัส แล้วรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่ชวนดึงดูด เมื่อได้อยู่กับสิ่งนั้นนานขึ้น มันจะเปลี่ยนเป็นความหลงใหล และความหลงใหลที่ว่า ก็เหมือนการตกหลุมรักจนโงหัวไม่ขึ้น และไม่มีเหตุผลที่จะให้ทอดทิ้งสิ่งที่ตัวเองหลงใหล เพราะจริง ๆ แล้ว ความหลงใหลมันไม่เคยทำร้ายเรา

อู๋ Spin9 คือใคร

อู๋ Spin9 คือใคร อะไรคือความหลงใหลของเขา?

พี่อู๋เคยให้สัมภาษณ์กับ Career Fact ว่าตัวเขาเองก็ไม่รู้ว่าอยากทำอาชีพอะไร ไม่ได้มีความฝันหรือภาพที่วาดไว้เหมือนคนอื่น แต่พี่อู๋มีสิ่งที่หลงใหลและชอบมันเอามาก ๆ คือเรื่องของ “เทคโนโลยี” ซึ่งคำว่าเทคโนโลยีมันก็กว้างหลากหลายแขนง แต่ถ้าเป็นยุคสมัยของพี่อู๋ เมื่อคนพูดถึงเทคโนโลยี “คอมพิวเตอร์” ก็จะเป็นสิ่งที่โดดเด่นมากกว่าใคร โดยที่พี่อู๋บอกว่า คอมพิวเตอร์มันมีโลกของมันและอะไรภายในนั้นก็เป็นสิ่งที่น่าเรียนรู้ และมันก็ได้กลายเป็นเหตุผลที่ทำให้พี่อู๋ได้สนใจในวิชาคอมพิวเตอร์เป็นพิเศษ สุดท้ายเลยตัดสินใจศึกษาต่อในด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ถึงแม้ว่าการเรียนในสายนี้ ไม่ได้ทำให้พี่อู๋รู้สึกว่ามันตรงกับสิ่งที่ตัวเองคิดไว้ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องแย่ พี่อู๋ยังรู้สึกขอบคุณที่ตัวเองได้เข้ามาเรียนในสาขานี้ เพราะมันช่วยให้พี่อู๋กลายเป็นคนที่มีตรรกะดี มองทุกอย่างด้วยเหตุผลทั้งที่มาและผลลัพธ์ และการได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่ต้องการนั้น ต้องทำอย่างไร

แต่เมื่อความชอบในทางวิศวะมันไม่เหมือนเดิม พี่อู๋เลยเลือกเดินต่อด้วยการเรียนปริญญาโทธุรกิจเกี่ยวกับ Global Business ที่ University of Westminster และที่เยอรมันด้าน International Entrepreneurship ที่ Hochschule Bremen เมื่อเปลี่ยนสายจากวิศวะมาทางธุรกิจ แน่นอนว่าพื้นฐานทางความรู้จะต้องน้อยกว่าคนที่จบธุรกิจมาก่อน และด้วยการมาเรียนต่างประเทศ ระบบการศึกษาจะไม่เหมือนกับที่ไทยบวกกับการที่ไม่มีคนไทยอยู่เป็นเพื่อนเลย เป็นธรรมดาที่ต้องปรับตัวและขยันให้มากกว่าคนอื่น

สนใจหนังสือ คลิก

เหตุผลที่ทำให้อู๋ Spin9 สร้างเพจและ Channel

หลังจากที่เรียนจบ ลองสมัครงานในบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยีหลายบริษัทตามความชอบและความหลงใหลของตัวเอง เมื่อพี่อู๋รู้ตัวว่า “หรือจริง ๆ แล้ว เราไม่ได้อยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรด้านเทคโนโลยี แต่เราชื่นชอบเทคโนโลยีของแบรนด์ต่าง ๆ ในมุมมองของผู้บริโภคมากกว่า” ความคิดนั้นทำให้พี่อู๋เลือกที่จะไม่ส่งใบสมัครงานต่อ และกลับไปทำงานกับที่บ้านแทน

และแล้ว จุดเปลี่ยนในชีวิตก็มาถึง เมื่อการได้ทำงานอยู่บ้านก็มาพร้อมกับเวลาที่มากขึ้น สานต่องานอดิเรกที่ตัวเองสร้างเอาไว้ตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย เป็นเว็บไซต์ที่รีวิว Gadget หรือเครื่องมือต่าง ๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยี เมื่อคนเห็นเว็บไซต์ของพี่อู๋เยอะขึ้นเรื่อย ๆ เลยมีคนมาชวนให้ไปทำรายการทีวี โดยใช้ชื่อรายการว่า “Digilife” ทางช่อง Nation TV ที่เป็นรายการเกี่ยวกับการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ บวกกับทำช่องทางส่วนตัวทั้ง YouTube และ Blog ของตัวเองด้วย เวลาผ่านไป 5 ปี อินเตอร์เน็ตเริ่มเปลี่ยนเป็นสื่อ mainstream หลักแทนทีวีไปแล้ว รายการ Digilife จึงมองว่าหยุดทำน่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า แต่ในเมื่อโลกออนไลน์บูมขึ้น คอนเทนต์ต่าง ๆ เริ่มแชร์มาทางนี้มากกว่าทางอื่น การออกมาเป็นครีเอเตอร์ด้วยตัวเองแบบเต็มตัว จึงเป็นตัวเลือกที่ใช่สำหรับพี่อู๋ และตั้งแต่การออกมาทำของตัวเอง ก็เป็นจุดเปลี่ยนอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้เราได้รู้จักตัวพี่อู๋มากขึ้นและก็เป็นตัวพี่อู๋ช่อง spin9 มาจนถึงทุกวันนี้

สนใจหนังสือ คลิก

อะไรคือจุดเด่นของอู๋ spin9 ที่ทำให้หลายคนรู้จัก และมีผู้ติดตามทุกแพลตฟอร์มกว่า 1 ล้านคน?์

หากเราเป็นคนที่สนใจสินค้าตัวหนึ่ง สมมุติว่าเป็น IPhone 14 ตัวล่าสุดที่เพิ่งออกใหม่ก็ได้ อย่างน้อยเราก็ต้องศึกษากันหน่อย ว่ามันดีอย่างไร สเปคคร่าว ๆ เป็นยังไง อะไรที่อัพเกรดขึ้นมา ดีกว่ารุ่นเก่าอย่างไร ถ้าข้อมูลแค่นี้ คงหากันได้ง่าย ๆ รีวิวก็มีอยู่ทั่วไป แต่เราจะเลือกศึกษาอย่างไร ระหว่างศึกษากับคนที่มีข้อมูลครบถ้วนพร้อมรีวิว สามารถบอกข้อเสียกับผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้น ๆ ได้ กับคนที่เพิ่งได้ตัวเครื่องมา ขายอย่างเดียว แล้วอธิบายแบบผิวเผิน หน้าตาเป็นอย่างไร…ทำไมถึงควรซื้อ…

เพราะเวลาที่พี่อู๋รีวิว พี่อู๋จะทำเหมือนกับว่าตัวเองเป็นคนดูคนหนึ่งเสมอ การจำลองว่าตัวเองเป็นคนดู เป็นเหมือนกับการ Survey คนดู ว่าสิ่งที่เราจะเล่านี้ เราควรส่งอะไรให้ถึง สิ่งไหนไม่ควรพูด สิ่งไหนควรเน้นเป็นพิเศษ ให้คนดูติด และข้อมูลเหล่านั้นจะเป็นประโยชน์กับคนดูอย่างไร ความเข้าใจสิ่งนี้ จึงเป็นสิ่งที่ครีเอเตอร์หลาย ๆ คนควรเอาเป็นแบบอย่าง

อีกอย่างที่เป็น Key หลักของการทำคอนเทนต์สไตล์พี่อู๋ spin9 คือการ Pre-Production หรือการเตรียมตัวก่อนถ่ายทำ เหมือนกับการทำหนังเรื่องหนึ่ง ขั้นตอนที่นานที่สุด ไม่ใช่ขั้นตอนการถ่ายทำหรือหลังถ่ายทำ แต่เป็นการเตรียมถ่าย เพราะทุกอย่างจะดี ก็ต่อเมื่อเตรียมตัวอย่างดี ทั้งข้อมูล สคริปต์ มุมกล้อง สตอรี่บอร์ด การ Rehearse หรือการซ้อมก่อนถ่าย ทุกอย่างสำคัญหมด มันจะทำให้ขั้นตอนหลังง่ายขึ้น และข้อมูลที่ส่งออกไปมีคุณภาพ และทางช่อง spin9 ก็เข้าใจเรื่องนี้เป็นอย่างดี และใช้เวลาหลายชั่วโมงในการเตรียมสคริปต์เพื่อถ่ายทำวิดีโอที่มีความยาวไม่ถึง 10 นาที

ข้อคิดอีกอย่างที่เห็นได้จากมุมมองการทำงานของ spin9 คือถ้าไม่รู้จริง ก็อย่าเพิ่งพูด เพราะไม่ได้มีตัวเราที่รู้ ยังมีคนดูเราอีกหลายคนที่เป็น Expert ในสิ่งที่เราสนใจเช่นกัน หากเขาเห็นว่าเราไม่รู้จริงแล้วนำมาพูด มันจะทำให้เราดูไม่น่าเชื่อถือ เพราะความน่าเชื่อถือและการตรงความต้องการของคนดู จะสร้าง Loyalty (จะแปลตรง ๆ ว่าความภักดีก็ได้ หรือความซื่อสัตย์ก็ได้) ระหว่างเราและคนที่ติดตาม… และความน่าเชื่อถือ ก็มากับความรับผิดชอบ ที่ต้องคงมาตรฐานคอนเทนต์เอาไว้ให้ความ Loyalty นั้นคงอยู่ตลอด

พี่อู๋เคยพูดไว้ว่า “เราจะไม่เล่าในเรื่องที่เราไม่รู้เด็ดขาด แล้วเรื่องที่เราเล่า ก็ต้องรู้ให้มากกว่าที่เล่าด้วย” และมันก็เป็นเหมือนคติประจำใจพี่อู๋ ที่ทำให้ spin9 มีผู้ติดตามรวมทุกแพลตฟอร์มมากกว่า 1 ล้านคน และยังคงทำคอนเทนต์ส่งต่อให้ผู้ติดตามอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการรีวิว Gadget รีวิวสมาร์ทโฟน หูฟัง รถ หรือทุกอย่างที่มีเทคโนโลยีมาเกี่ยวข้อง รวมไปถึงการรีวิวที่นั่ง First Class ด้วยเช่นกัน

อ้างอิงจาก : 

https://www.facebook.com/spin9.me

https://bit.ly/3ZYjDeq

https://bit.ly/3l0vGsL

https://bit.ly/3JuZozo

https://bit.ly/3ZFfFra

https://bit.ly/3mGoUJ8

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.facebook.com/spin9.me

สนใจหนังสือคู่มือเขียน Content คลิก
สนใจหลักสูตรประมูลทรัพย์บังคับคดี คลิก

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top