เทคนิคการเลือกซื้อที่ดินเปล่าสำหรับการลงทุน

ทำไมการซื้อ ที่ดินเปล่า ต้องเลือกให้ดีตั้งแต่การซื้อเข้า

มีคนบอกเอาไว้ว่าต่อให้เป็นที่ดินแบบไหนถ้าขายเก่งยังไงก็ขายได้ ซึ่งก็เป็นแนวคิดที่ไม่ผิดแต่เมื่อกลับมาทบทวนอย่างถี่ถ้วนแล้วก็พบกับจุดสังเกตซึ่งเป็นใจความสำคัญตรงประโยคที่ว่า “ถ้าขายเก่ง” ซึ่งนั่นหมายความว่าจะต้องเป็นคนที่เชี่ยวชาญในด้านการขายหรือไม่ก็ต้องรู้จักที่ดินเป็นอย่างดีเสียก่อนถึงจะสามารถปิดการขายได้ และไม่ใช่ว่า “ที่ดินแบบไหนก็ขายได้” เราต้องรู้จักเทคนิคการซื้อที่ดินเสียก่อน

เทคนิคการซื้อที่ดิน

ดังนั้นเมื่อคิดจะสวมบทบาทของนัก ลงทุนที่ดิน อันดับแรกต้องกลับมาที่ตัวเองก่อนว่าการที่จะตัดสินใจซื้อที่ดินสักแปลงได้มองไปที่ข้อได้เปรียบหรือคุณสมบัติของที่ดินแบบไหนเป็นพิเศษ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองที่จะบอกว่าหากซื้อที่ดินเปล่ามาเพื่อลงทุนแล้วจะมีคนอยากได้หรือเปล่า 

เชื่อแค่ไหนกับการซื้อที่ดินเพราะความชอบ

ใคร ๆ ต่างก็บอกว่าใช้ความรู้สึกเป็นหลักมักจะนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ไม่ค่อยดี แต่กับการซื้อที่ดินสักแปลงจะเป็นแบบนั้นจริงหรือเปล่า

ว่ากันว่าความชอบต่อที่ดินสักแปลงก็เหมือนกับความชอบต่อสิ่งอื่น ๆ หรือสิ่งของบางอย่าง คนเรามักจะมองเห็นข้อดีในตัวของสิ่งของเหล่านั้นก่อนที่จะเกิดความรู้สึกชอบโดยไม่จำเป็นที่จะต้องตั้งคำถามว่าคนอื่นกำลังมองเห็นในสิ่งที่เรามองเห็นอยู่หรือเปล่า ซึ่งอาจจะเป็นโอกาสหรืออาจจะเป็นผลกำไรในอนาคตก็ได้ ที่ดินเองก็เช่นกัน เพราะในขณะเดียวกันถ้าคุณซื้อก็เท่ากับว่าในอนาคตลูกค้าก็จะซื้อ เมื่อคุณมองเห็นโอกาส ลูกค้าก็มองเห็นโอกาสเช่นกัน ดังนั้นแล้วปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการพัฒนาจนนำไปสู่การขายออกให้กับผู้ซื้อที่ดินรายอื่น ๆ จึงเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่การซื้อเข้านั่นเอง

แล้วที่ดินแบบไหนชัวร์ว่าจะขายได้ตั้งแต่ตัดสินใจซื้อเข้า

ที่ดินหน้ากว้าง

ถ้าพูดถึงที่ดินที่นักลงทุนส่วนใหญ่หมายตาไว้มากที่สุดก็คงไม่พ้นที่ดินหน้ากว้างเพราะอาศัยเพียงแค่ลักษณะทางกายภาพก็สามารถกินขาดได้มากกว่าที่ดินรูปแบบอื่น ๆ แล้วเนื่องจากที่ดินหน้ากว้างที่ว่านี้จะมีระยะความยาวมากกว่าความลึกและมีข้อดีที่เห็นได้ชัดมากที่สุดก็คือพื้นที่ส่วนใหญ่ติดกับถนน ทำให้สามารถนำมาพัฒนาได้หลายรูปแบบมากกว่าไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้าน การทำอาคารพาณิชย์ รวมไปถึงการแบ่งที่ดินขายเป็นแปลงย่อยในอนาคตด้วย

และ…

สนใจหนังสือ คลิก

ที่ดินแบ่งง่าย

ขึ้นชื่อว่าเป็นการลงทุนที่ดินคงไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่การเก็บไว้เก็งกำไรระยะยาวอย่างเดียวแน่นอน แต่ยังสามารถเพิ่มโอกาสสำหรับนักลงทุนที่ต้องการคืนกำไรจากต้นทุนที่ซื้อเข้าในระยะเวลาที่รวดเร็วด้วย ดังนั้นการซื้อที่ดินสักแปลงเพื่อลงทุนจึงถูกมองไปถึงโอกาสในการแบ่งที่ดินขายเป็นแปลงย่อยในอนาคตในกรณีที่ไม่ต้องการที่จะเก็บไว้เพื่อรอขายยกแปลงตอนราคาสูงขึ้น 

การแบ่งที่ดินขายอาจเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียวสำหรับคนที่ต้องการขายที่ดินเพียงแค่ส่วนหนึ่งและเก็บอีกส่วนหนึ่งไว้เก็งกำไร หรืออยากขายหลาย ๆ แปลงให้กับผู้ซื้อหลาย ๆ เจ้า ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นที่ดินแปลงใหญ่ที่ต่อรองจนได้ราคาใกล้เคียงกับราคาตลาดหรือราคาประเมินกรมธนารักษ์ ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้ราคาขายออกใกล้เคียงกับต้นทุนจนเกินไปเพราะหากอิงตามราคาตลาด บวกลบตัวเลขต่าง ๆ แล้วคงไม่มีใครอยากซื้อที่ดินแพง ๆ หรอกจริงไหม

สนใจหนังสือ คลิก

อย่างไรก็ตามคงจะมีเสียงสะท้อนอยู่กลาย ๆ ว่าการซื้อเพราะตัวเองชอบแต่อาจจะไม่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าเลยก็ได้ โดยเฉพาะกับนักลงทุนที่ดินที่ไม่ได้ขายเก่งเป็นทุนเดิมอยู่แล้วแต่ซื้อทรัพย์เข้าด้วยความชอบของตัวเองเป็นหลักอาจจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ยากกว่า แต่นั่นคือปัญหาใหญ่อย่างนั้นเหรอ?

คงไม่เสมอไปหรอกตราบใดที่ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ยังมีอาชีพของนายหน้าอยู่ แม้ว่าเจ้าของที่ดินจะเป็นคนที่ขายไม่เก่งก็ไม่ได้หมายความว่าจะขายทรัพย์ไม่ได้เลยเพราะเทคนิคในเรื่องของการขายยังสามารถพลิกแพลงได้เสมอเพื่อให้เข้ากับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายที่เปลี่ยนไปแทบจะตลอดเวลา หรือหากท้ายที่สุดหากขายไม่ได้จริง ๆ นั่นก็ยังไม่ใช่ปัญหาอยู่ดีเพราะแรกเริ่มนั้นการซื้อที่ดินมาจากความชอบของตัวเอง หากต้องเก็บที่ดินที่ชอบไว้ในมือก็คงไม่ใช่เรื่องที่ต้องลำบากใจเลยเช่นกัน

สนใจหลักสูตรสินเชื่อเพื่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คลิก

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top