วิธีประมูลทรัพย์กรมบังคับคดีให้สะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องไปถึงสำนักงานศูนย์กลาง

อย่าปล่อยให้ข้อจำกัดเพียงแค่ไม่กี่ข้อกลายมาเป็นการตัดโอกาสไปนับครั้งไม่ถ้วน

เคยย้อนกลับมาถามตัวเองกันบ้างไหมว่า…กี่ครั้งแล้วที่ต้องปล่อยให้โอกาสที่วิ่งมาอยู่ตรงหน้าหลุดลอยหายไปด้วยข้อจำกัดเพียงแค่ไม่กี่อย่าง คุณอาจจะต้องทิ้งความตั้งใจที่อยากทำเพราะยังมีไม่เวลา หรืออาจจะต้องโบกมือลาโอกาสที่จะได้ไปหาประสบการณ์ในที่ใหม่ ๆ เพียงเพราะต้นทุนและค่าใช้จ่ายยังมีไม่มากพอ มากไปกว่านั้นคงมีอีกเป็นร้อยความฝันและมีอีกเป็นพันเหตุผลที่จะทำให้คนคนหนึ่งไม่สามารถทำบางสิ่งบางอย่างที่ว่าได้อย่างที่ใจหวังด้วยคำ ๆ เดียวที่พูดให้เข้าใจง่ายว่า “ข้อจำกัดของชีวิต”

วิธีประมูลทรัพย์บังคับคดี

แม้แต่การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ก็มีข้อจำกัดที่ทำให้นักลงทุนหลายคนพลาดโอกาสไปตั้งมากมาย ไม่เว้นแม้กระทั่งกับการที่จะได้ถือครองทรัพย์ในมูลค่าที่ต่ำกว่าตลาดแต่สุดท้ายก็หลุดมือไปอย่างง่ายดายด้วยเหตุผลสั้น ๆ อย่างคำว่า “ไม่ว่าง” และ “ไม่สะดวก” ซึ่งกว่าจะก้าวผ่านเงื่อนไขและข้อจำกัดเหล่านั้นมาได้ทรัพย์ที่ตรงใจก็อาจไม่ได้อยู่รอหรือหากจะวาดฝันถึงทรัพย์ที่มีคุณสมบัติตามที่ต้องการอีกครั้งก็ไม่รู้ว่าจะผ่านเข้ามาอีกเมื่อไหร่ และสุดท้ายจะเหลืออะไรล่ะนอกจากความรู้สึกเสียดาย

แต่เมื่อโอกาสวิ่งมาอยู่ตรงหน้าแล้วก็คงไม่มีใครอยากให้มันผ่านเลยไปบ่อย ๆ หรอกใช่ไหม…

ในการ ประมูลทรัพย์กรมบังคับคดี มันจะดีสักแค่ไหนหากว่าได้เจอทรัพย์ตรงตามที่วางลิสต์ไว้ในทุก ๆ ข้อแถมยังไม่ต้องกังวลว่า “ความไม่สะดวก” จะเข้ามาเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องชวดทรัพย์ราคาดีนี้ไปอีกรอบ นี่อาจจะเป็นสวรรค์สำหรับการลงทุนของคนที่มีข้อจำกัดอยู่ก็ได้ 

บางคนอาจจะกำลังบอกว่าอยากได้ทรัพย์ราคาต้องไปประมูลเท่านั้น แต่วันนี้คุณอาจไม่จำเป็นต้องเข้าประมูลทรัพย์ ณ สถานที่ขายทอดตลาดหรือสำนักงานศูนย์กลางแล้วก็ได้เพราะในเวลาเดียวกันนั้นก็สามารถเข้าร่วมการประมูลทรัพย์คุณภาพดีราคาถูกได้ด้วยการประมูลทรัพย์จากกรมบังคับคดีผ่านทางช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ที่มีทั้งความสะดวกและรวดเร็วไม่ต่างกัน โดยมีขั้นตอนการดำเนินการดังนี้

สนใจหนังสือ คลิก

เริ่มต้นหาทรัพย์ที่สนใจ ติดต่อจองอุปกรณ์

เริ่มต้นจากการหาทรัพย์ที่สนใจจากเว็บไซต์ของกรมบังคับคดีด้วยการเข้าใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ www.led.go.th  โดยเลือกไปที่หัวข้อ e- service และทำการเลือก “ขายทอดตลาดอิเล็กทรอนิกส์” จากนั้นเมื่อได้ทรัพย์ที่ต้องการแล้วให้ทำการจดลำดับทรัพย์เอาไว้แล้วนำไปติดต่อเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานบังคับคดีที่อยู่ใกล้เขตพื้นที่ของตนเอง (สำนักงานเครือข่าย) เพื่อจองเครื่องอุปกรณ์สำหรับการประมูลก่อนวันขายทอดตลาดในแต่ละรอบ

ทำสัญญารับทราบเงื่อนไข แสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่และวางหลักประกัน

ในวันที่ทำการประมูลทรัพย์ผู้เข้าร่วมการประมูลจะต้องทำสัญญารับทราบเงื่อนไขการเสนอราคาผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์กับเจ้าพนักงานบังคับคดี ณ สำนักงานเครือข่ายพร้อมกับการวางหลักประกันเป็นเงินสดหรือแคชเชียร์เช็ค สั่งจ่ายกับสำนักงานบังคับคดีที่เข้าเสนอราคาหรือใช้วิธีดำเนินการผ่านระบบ EDC (Electronic Data Capture) ก่อนเข้าเสนอราคาเพื่อรับรหัสเข้าใช้เครื่องอุปกรณ์โดยต้องระบุว่าจะเสนอราคาทรัพย์รายการใดเพราะผู้ประมูลจะไม่สามารถนำรหัสเดิมไปใช้ในการเสนอราคาเพื่อซื้อทรัพย์รายการอื่นได้อีก และเมื่อถึงลำดับทรัพย์ที่ได้ทำการจองไว้เจ้าหน้าที่จะทำการแจ้งกับผู้เข้าร่วมการประมูลทราบและทำการเข้าสู่ระบบเพื่อรอสัญญาณการเริ่มต้นประมูล

สนใจหนังสือ คลิก

การประมูลทรัพย์กรมบังคับคดี ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์จะมีความเหมือนและความใกล้เคียงเช่นเดียวกับการประมูลทรัพย์ทั่วไปคือการเสนอราคาที่ต้องการโดยเริ่มจากราคาเริ่มต้นที่กรมบังคับคดีเป็นผู้กำหนดเอาไว้ภายใต้เงื่อนไขเดียวกันกับการประมูลทรัพย์ในสถานที่จริง ดังนั้นการประมูลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์จึงเปรียบเสมือนเครื่องมือที่เข้ามาช่วยให้ความสามารถในการเข้าถึงทรัพย์ราคาต่ำกว่าตลาดสำหรับนักลงทุนทรัพย์มือสองได้มากขึ้นแม้ว่าคนกลุ่มนี้จะมีข้อจำกัดทั้งเรื่องของเวลาและการเดินทางก็ตาม และที่มากไปกว่านั้นการประมูลทรัพย์ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ก็ยังเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ทำให้การซื้อขายทรัพย์นั้นมีความสะดวกและรวดเร็วมากขึ้นจนนำไปสู่การส่งต่อทรัพย์ที่รอขายทอดตลาดอยู่นั้นสามารถออกไปสู่ตลาดของการซื้อขายและกลายเป็นทรัพย์ที่มีมูลค่าในตลาดเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

สนใจหลักสูตรประมูลทรัพย์บังคับคดี คลิก

คลังความรู้อสังหาฯ

Scroll to Top